Quốc tế
21/08/2024 21:44Israel đồng ý rút một số đơn vị quân đội khỏi Gaza
"Mỹ không chấp nhận bất kỳ sự chiếm đóng lâu dài nào của Israel đối với dải Gaza. Thỏa thuận nêu rất rõ ràng về lịch trình và địa điểm rút quân của Lực lượng Phòng vệ Israel khỏi dải Gaza và quốc gia này đã đồng ý với điều đó", ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng xác nhận ông đã đích thân nhận được sự chấp thuận về điều khoản liên quan đến thỏa thuận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)
Vòng tham vấn khác về lệnh ngừng bắn tại dải Gaza và thả con tin được tổ chức tại Doha vào ngày 15 - 16/8. Nhiều nhà lãnh đạo Ai Cập, Qatar và Mỹ cho hay cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí tích cực và những bên liên quan nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Cairo vào tuần sau.
Các nhóm kỹ thuật tiếp tục làm việc về cơ chế thực hiện điều khoản chính của thỏa thuận trong tương lai, bao gồm điều khoản liên quan đến trao đổi con tin bị giam giữ tại dải Gaza để lấy người Palestine bị giam giữ trong nhà tù Israel cũng như tình hình nhân đạo tại vùng đất này.
Sau chuyến thăm Israel và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 19/8, ông Blinken nói với nhiều nhà báo rằng thủ tướng Israel chấp nhận đề xuất giải quyết bất đồng tại cuộc đàm phán và Hamas phải làm như vậy.
Hôm 18/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tiết lộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận "đề xuất bắc cầu" do Washington đưa ra nhằm giải quyết những bất đồng cản trở thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, đồng thời kêu gọi Hamas hành động tương tự.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết động thái này "có lẽ là cơ hội tốt nhất và có thể là cuối cùng" cho một thỏa thuận.
"Trong cuộc họp rất mang tính xây dựng với Thủ tướng Netanyahu hôm nay, ông ấy xác nhận với tôi rằng Israel chấp nhận đề xuất bắc cầu. Ông ấy ủng hộ đề xuất này", Ngoại trưởng Blinken nói.
Cuộc xung đột hiện tại ở Gaza bắt đầu vào ngày 7/10/2023, khi nhiều tay súng Hamas tràn qua biên giới và tấn công vào cộng đồng người Israel, sát hại khoảng 1.200 người và bắt cóc khoảng 250 con tin.
- Chiến công lừng lẫy nào của Lưu Bị bị 'gán' cho Khổng Minh? (04/08/26 21:20)
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (04/08/26 20:45)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (04/08/26 20:30)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (04/08/26 20:00)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (04/08/26 19:55)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (04/08/26 19:15)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (04/08/26 17:30)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (04/08/26 17:15)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (04/08/26 16:59)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (04/08/26 16:45)