IS nói đứng sau vụ xả súng Moskva; Nga, Mỹ đề cập vai trò của Ukraine

IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Moskva khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, trong khi đó Nga, Mỹ không cùng quan điểm về việc Ukraine có liên quan hay không.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã tuyên bố trên các kênh truyền thông xã hội về việc đứng sau vụ tấn công ở Moskva khiến 40 người chết và 150 người bị thương. Hiện thông tin chưa được các bên khác xác minh. 

Trước khi IS nhận trách nhiệm, các quan chức Nga cho biết vụ việc đang được điều tra như một vụ tấn công khủng bố. Bộ Văn hóa Nga đã hủy bỏ tất cả các sự kiện đại chúng và giải trí trong những ngày tới tại khu vực.

Vệ binh quốc gia Nga được điều động sau khi vụ tấn công xảy ra.

Vệ binh quốc gia Nga được điều động sau khi vụ tấn công xảy ra. 

Trong khi đó Mỹ nói chưa thấy bằng chứng nào về sự liên quan của Ukraine trong vụ tấn công, theo thông tin người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đưa ra tại cuộc họp báo ở Washington. Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm 22/3 cũng cho biết Kiev không liên quan đến vụ tấn công tại Tòa thị chính Crocus.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đáp lại: “Nhà Trắng không thấy dấu hiệu nào cho thấy Ukraine hoặc người Ukraine liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Moskva. Dựa trên cơ sở nào mà các quan chức ở Washington đã đưa ra kết luận về sự vô tội của bất kỳ ai khi thảm kịch đang diễn ra?

 

Nếu Mỹ có thông tin đáng tin cậy về vấn đề này thì phải chuyển ngay cho phía Nga. Còn nếu không có dữ liệu đó thì Nhà Trắng không có quyền ban hành lệnh ân xá cho bất kỳ ai. Tất cả những người liên quan, như tuyên bố của lãnh đạo Nga, sẽ được cơ quan có thẩm quyền xác định".

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bình luận trên truyền hình rằng vụ tấn công tương tự phương thức hoạt động của một cường quốc thế giới, mà không nêu tên quốc gia đó.

Ông Vucic nói thêm rằng có thể có sự leo thang căng thẳng ở Ukraine và một cuộc xung đột đang đến gần ở cấp độ toàn cầu. Trước đó, Tổng thống Serbia đã gửi lời chia buồn tới lãnh đạo và người dân Nga trên truyền hình liên quan đến vụ tấn công khủng bố.

Ông cũng xác nhận đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Serbia để nói về thảm kịch ở Thành phố Crocus.

Cuộc tấn công bắt đầu khi các tay súng mặc trang phục chiến đấu xông vào Tòa Thị chính Crocus, nơi những người tham gia buổi hòa nhạc đang tụ tập cho một sự kiện của ban nhạc Picnic. Sau đó, nhóm người này đã nổ súng.

Các tay súng cũng ném chất nổ vào trong phòng hòa nhạc khiến tòa nhà bốc cháy. Người dân đã được sơ tán nhưng một số vẫn bị mắc kẹt bên trong tòa nhà.

https://vtcnews.vn/is-noi-dung-sau-vu-xa-sung-moskva-nga-my-de-cap-vai-tro-cua-ukraine-ar860465.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Sputnik, Fox News ) / VTC News