Thế giới 24h
08/07/2019 16:01Iran xác nhận Mỹ đã phát cảnh báo không kích sau vụ bắn hạ UAV
![]() |
| Tướng Gholamreza Jalali. Ảnh: Fars News. |
"Sau khi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bị bắn hạ, Washington đã thông báo với chúng tôi qua các kênh ngoại giao trung gian rằng họ muốn tiến hành một chiến dịch không kích giới hạn. Iran lúc đó phản ứng bằng tuyên bố mọi chiến dịch đều là khởi đầu của một cuộc chiến", tướng Gholamreza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ Dân sự thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 7/7 tuyên bố.
Một ngày sau khi UAV RQ-4N của hải quân Mỹ bị bắn rơi tại vùng Vịnh, một quan chức Iran giấu tên ngày 21/6 nói với Reuters rằng Tehran đã nhận được thông điệp do Tổng thống Donald Trump gửi qua chính phủ Oman, cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào nước này ngay trong đêm 20/6. Tuy nhiên, giới chức Mỹ và Iran sau đó đều bác thông tin này.
Tổng thống Trump ngày 21/6 cho hay ông đã rút lại quyết định không kích ba mục tiêu của Iran nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ UAV khi được các tướng thông báo rằng 150 người Iran có thể bị giết. Ông cảm thấy "không đáng" nếu phải khiến nhiều người chết như vậy vì một sự cố không có thiệt hại về người.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên cao từ năm ngoái, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt với Tehran. Iran đáp trả bằng cách lần lượt rút khỏi một số cam kết trong thỏa thuận và tuyên bố làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép, bất chấp việc Mỹ cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng".
Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)
| TT Trump nói Iran 'tốt hơn nên cẩn thận' sau tuyên bố làm giàu uranium
Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo sau khi Tehran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ cam kết về giới ... |
| Iran có thể sẽ làm giàu uranium vượt mức trong thỏa thuận hạt nhân
Quan chức Iran nói tăng cường làm giàu uranium là "mục tiêu hòa bình", đồng thời dọa đáp trả việc Mỹ và phương Tây vi ... |
- Sức hút của Mai Phương Thúy sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam (2 giờ trước)
- Bí quyết sống thọ của cụ bà 108 tuổi vẫn tự lái ô tô đi chơi (2 giờ trước)
- Trường tiểu học ở Trung Quốc bị lên án vì hỏi nghề của phụ huynh có 'hôi' không (2 giờ trước)
- Chú chó cứu hộ lướt sóng, cùng chủ giải cứu người gặp nạn (3 giờ trước)
- Khủng hoảng nhà ở đang làm thay đổi châu Âu (3 giờ trước)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (4 giờ trước)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (5 giờ trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (5 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (5 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (6 giờ trước)
