Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 ở Trung Đông, ghi nhận hai giây có một ca nhiễm mới và hơn hai phút có một người tử vong.

Iran vật lộn với Delta: Mỗi hai phút có một người chết vì COVID-19 -0

Dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở Iran. Ảnh: USIP

Số liệu được Bộ Y tế Iran công bố hôm hôm 9/8 cho thấy quốc gia Trung Đông này ghi nhận thêm 40.808 ca nhiễm và 588 ca tử vong trong 24h gần nhất, nâng tổng số ca lên lần lượt 4.199.537 và 94.603, tức cao nhất khu vực về cả số ca nhiễm và ca tử vong.

Theo Reuters, con số 588 ca tử vong đã đánh dấu ngày có số người thiệt mạng vì COVID-19 nhiều nhất ở nước này từ khi dịch bệnh xuất hiện. "Mỗi hai giây có một ca nhiễm và hơn hai phút có một người chết", Reuters dẫn bản tin từ đài truyền hình nhà nước Iran.

Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp khiến bệnh viện ở nhiều thành phố hết giường cho bệnh nhân mới và đẩy hệ thống y tế công cộng của Iran đến bờ vực sụp đổ. Phần lớn số ca nhiễm mới ở Iran được xác định mang biến chủng Delta.

Dù không phong tỏa toàn quốc, song Iran đã ban bố một loạt biện pháp hạn chế nhằm ngăn đà lây lan. Tuy nhiên, các quan chức địa phương nói rằng các quy định giãn cách xã hội không được tuân thủ nghiêm.

Iran có tỷ lệ tiêm chủng thấp so với một số quốc gia láng giềng. Tính đến ngày 10/8, số liệu của Our World in Data chỉ ra rằng khoảng 12,4 triệu liều vaccine đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Iran, trong đó gần 2,8 triệu người trong tổng số 83 triệu dân, được tiêm đầy đủ.

Iran hiện gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine do các lệnh trừng phạt của Mỹ và đang nỗ lực tự sản xuất vaccine trong nước. Hồi đầu năm, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh cấm nhập khẩu vaccine do Mỹ và Anh sản xuất, vì cho rằng không đáng tin cậy.

Thiện Nhân

Biến chủng Delta khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao ở nhiều nước Biến chủng Delta khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao ở nhiều nước
Các bang đông dân nhất Australia vật lộn với biến thể Delta Các bang đông dân nhất Australia vật lộn với biến thể Delta
Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy "như quay lại ngày đầu đại dịch" Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy "như quay lại ngày đầu đại dịch"