Thế giới 24h
24/05/2019 17:43Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ ngay cả khi bị ném bom
"Chúng ta phải kháng cự để kẻ thù biết rằng nếu chúng dội bom chúng ta, nếu con cháu chúng ta thiệt mạng, bị thương hay bị bắt làm tù nhân, chúng ta sẽ không từ bỏ mục tiêu độc lập cũng như niềm kiêu hãnh của chúng ta" – ông Rouhani nói.
Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran – thiếu tướng Mohammad Baqeri - tuyên bố sự đối đầu giữa Washington và Tehran là một "cuộc xung đột ý chí", đồng thời cảnh báo Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi động thái "phiêu lưu mạo hiểm" gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của họ, theo hãng thông tấn Fars.
Quan hệ Mỹ-Iran leo thang căng thẳng sau khi Washington triển khai thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông nhằm đáp trả điều mà giới chức Mỹ mô tả là "mối đe dọa đến từ Iran" đối với binh sĩ và lợi ích của Mỹ trong khu vực.
![]() |
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 23-5 xác nhận Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai thêm binh sĩ đến Trung Đông để tăng cường an ninh cho binh sĩ Mỹ tại đây.
Sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Donald Trump khôi phục và mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này, yêu cầu mọi quốc gia ngừng nhập khẩu dầu Iran nếu không muốn bị trừng phạt.
"Hơn một năm chịu sức ép từ các biện pháp trừng phạt khủng khiếp của Mỹ, người dân Iran vẫn không khuất phục bất chấp khó khăn trong cuộc sống" – Tổng thống Rouhani khẳng định.
Trước đó, vào hôm 19-5, Tổng thống Trump cảnh báo: "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là cái kết chính thức của họ. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ!".
| Hậu quả nếu chiến tranh Mỹ - Iran bùng phát
Xung đột Mỹ - Iran có thể gây thiệt hại nặng cho hai nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế và an ninh năng ... |
| Mỹ nói chỉ 'răn đe' Iran, không muốn gây chiến
Lầu Năm Góc dường như dịu giọng với Iran sau những lo ngại về khả năng đối đầu quân sự giữa hai bên. |
Cao Lực (Theo Reuters)
- Người lồng tiếng nhân vật Tôn Ngộ Không trong phim 'Tây du ký' là ai? (2 giờ trước)
- Vụ 300 tấn lợn bệnh tuồn vào bếp ăn trường học: Cán bộ kiểm dịch 'ra giá' thế nào? (7 giờ trước)
- Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhận hơn 11 tỷ đồng quà lễ, Tết (7 giờ trước)
- Học sinh lớp 9 mang kiếm vào trường để giải quyết mâu thuẫn (7 giờ trước)
- Cận cảnh vị trí sẽ xây dựng 2 tuyến Metro ngầm xuyên sông Sài Gòn (7 giờ trước)
- Hình ảnh tan hoang ở Israel sau mưa tên lửa từ Iran (8 giờ trước)
- Những trò đùa độc đáo ngành ô tô dịp Cá tháng Tư năm 2026 (8 giờ trước)
- Nhật Bản tăng nhiều loại thuế để bù đắp chi tiêu quốc phòng (9 giờ trước)
- Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên (9 giờ trước)
- Vụ 'xã hội đen núp bóng doanh nghiệp' ở Phú Thọ: Bắt giữ 5 cán bộ, cựu cán bộ (9 giờ trước)
