Thế giới 24h
10/05/2018 21:03Iran phóng 20 tên lửa vào quân đội Israel ở cao nguyên Golan
Các hoạt động quân sự, những vụ nổ và hỏa lực phòng không diễn ra suốt đêm và rạng sáng ngày hôm nay (10/5) trong khu vực Golan. Một phát ngôn viên quân sự Israel cho biết các tên lửa đã được phóng bởi Lực lượng Quds của Iran - đơn vị lực lượng đặc biệt liên kết với Quân đoàn Cách mạng Iran. Đây là lần đầu tiên lực lượng Iran bắn trực tiếp vào quân đội Israel.
![]() |
| Iran phóng tên lửa vào lực lượng Israel ở cao nguyên Golan. Ảnh: WSJ |
Quân đội Israel khẳng định một số tên lửa đã bị chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa, không binh sĩ Israel nào bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan thông tấn nhà nước Syria báo cáo rằng chính Israel đã bắn vào các mục tiêu gần thị trấn Quneitra, nằm ngay phía Đông Cao nguyên Golan. Hệ thống phòng không của Syria sau đó đã phản ứng lại.
Tiếng còi báo động không kích vang lên ở Cao nguyên Golan ngay sau nửa đêm. Với cuộc chiến Syria ngay bên kia biên giới, những cư dân Israel ở Cao nguyên Golan đã quen với tiếng còi báo động không kích và hỏa hoạn. Tuy nhiên những ngày gần đây, tình hình đã thay đổi khiến mọi người lo lắng hơn.
Hôm 8/5 vừa qua, Israel đã tiến hành một cuộc không kích với lý do phát hiện ra các phong trào quân sự bất thường của Iran qua biên giới và có thông tin về một cuộc tấn công từ Syria. Trong khi đó, Iran đã đe dọa sẽ đáp trả Israel sau một cuộc không kích vào tháng 4/2018 khiến 7 binh sĩ Iran thiệt mạng tại một căn cứ ở Syria.
Israel đã nhiều lần cảnh báo sẽ không chấp nhận Iran hiện diện quân sự lâu dài ở Syria. Trong khi đó, chính quyền Tehran là một trong những đồng minh than thiết nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng khiến nhiều người lo ngại tình hình khu vực sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới.
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Washington Post)
| Syria triển khai đánh chặn thành công cơn mưa tên lửa Israel
Trước đợt tấn công của Israel, Syria đã triển khai đánh chặn thành công phần lớn "cơn mưa" tên lửa Israel. Bên cạnh đó, có ... |
| Ba lý do khiến ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Không hoàn toàn phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran và đó cũng không phải vấn đề lớn đối với việc thu hút cử tri ... |
| Iran lên kế hoạch dội tên lửa Israel?
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 7-5 cảnh báo không kẻ thù nào muốn hủy hoại nước này có thể đạt mục tiêu. |
- Vì sao người Nhật Bản ít khi đeo kính râm dù trời nắng gắt? (20:41)
- Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc (20:20)
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (2 giờ trước)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (2 giờ trước)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (2 giờ trước)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (3 giờ trước)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (3 giờ trước)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (3 giờ trước)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (4 giờ trước)
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (4 giờ trước)
