Thế giới 24h
05/07/2019 16:12Iran nói chỉ đàm phán nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt
|
|
|
Cảnh sát Iran canh gác bên ngoài cơ sở hạt nhân Bushehr năm 2010. Ảnh: IRNA. |
"Các cuộc đàm phán giữa hai bên chỉ có thể được xem xét nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho phép tiến hành", hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Mahmoud Alavi.
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018 và áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Tehran trong nỗ lực cắt nguồn thu từ dầu mỏ của nước này.
Lo ngại xảy ra xung đột quân sự tiếp tục tăng cao khi Mỹ triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tiêm kích tàng hình F-22 đến Vùng Vịnh, trong khi Trump cảnh báo người Iran "đang đùa với lửa" khi phá rào thỏa thuận hạt nhân.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 3/7 cảnh báo nước này sẽ tái khởi động lò phản ứng Arak, nơi có thể sản xuất plutonium dùng để chế tạo bom hạt nhân, nếu các cường quốc không thực hiện cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA).
| Iran nói lệnh trừng phạt của Mỹ là 'dấu chấm hết' cho ngoại giao
Bộ Ngoại giao Iran phản ứng quyết liệt khi chính quyền Trump công bố áp lệnh trừng phạt với lãnh tụ tối cao Iran. |
Mai Lâm (Theo Reuters)
- PV GAS trước thềm ĐHĐCĐ 2026: Lập kỷ lục mới, tiếp tục bứt phá đầu tư (09:44)
- Petrovietnam - PETRONAS: Nâng tầm hợp tác, mở rộng không gian phát triển chiến lược (09:41)
- Nga chuyển giao vũ khí hạt nhân đến Belarus (09:40)
- Cận cảnh khu đất nhà máy hơn 60 năm tuổi ở Hà Nội sắp xây chung cư hiện đại (09:33)
- Đoàn công tác của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng làm việc với PVFCCo- Phú Mỹ về định hướng hợp tác lưỡng dụng (09:28)
- Đội hình Đức dự World Cup 2026 mới nhất: Neuer trở lại (09:11)
- Bác sĩ Việt làm chủ kỹ thuật robot, hồi sinh nhiều ca bệnh hiểm nghèo (1 giờ trước)
- Vì sao Bắc Bộ nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới? (1 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính đề xuất nợ thuế từ 1 triệu đồng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh? (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 22/5: Ngừng đà giảm, hồi phục nhẹ (1 giờ trước)
