Iran đồng ý nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Sau cuộc gặp tại Brussels, Iran tuyên bố đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân trong tháng 11 tới.

Thông tin được Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri cho biết sau cuộc gặp với ông Enrique Mora, quan chức của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách điều phối đàm phán giữa Tehran và các nước khác trong thỏa thuận. Đây là cuộc gặp thứ hai trong tháng này giữa hai quan chức trên.

Iran đồng ý nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân
Ảnh: AFP

Thứ trưởng Ali Bagheri cho biết đã có cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng với giới chức EU về những nhân tố thiết yếu giúp đàm phán thành công. Trên Twitter, ông Ali Bagheri viết: “Chúng tôi đã nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán trước cuối tháng 11. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo trong tuần tới”.

Trước đó, hôm 24/10, phát biểu tại cuộc gặp giữa Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và các quan chức chính phủ cũng như nhân viên ngoại giao Iran trong khuôn khổ Hội thảo Đoàn kết Hồi giáo quốc tế lần thứ 35, diễn ra ở thủ đô Tehran, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran vẫn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong khi Mỹ và các nước châu Âu chính là bên không tuân thủ khi những nước này không đưa ra được quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), theo đó Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Tháng 4 vừa qua, các bên bắt đầu tiến hành đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận. Tuy nhiên, Mỹ chỉ tham gia đàm phán gián tiếp. Các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do ban lãnh đạo Iran có sự thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống.

Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết nước này muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới, có ...

Iran bất ngờ cho phép IAEA lắp đặt camera giám sát các địa điểm hạt nhân Iran bất ngờ cho phép IAEA lắp đặt camera giám sát các địa điểm hạt nhân

Iran bất ngờ cho phép Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp cận, lắp đặt các thiết bị giám sát tại các ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/iran-dong-y-noi-lai-dam-phan-ve-thoa-thuan-hat-nhan/

P.V (Tổng hợp) / Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống