Thế giới 24h
24/05/2024 15:42Iran công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay chở Tổng thống
Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời cơ quan báo chí của Bộ Tổng tham mưu Iran cho biết, theo kết quả điều tra sơ bộ, không có vết đạn hay hư hại được tìm thấy trên các bộ phận của chiếc trực thăng chở ông Ebrahim Raisi và quan chức Iran rơi.
Bộ Tổng tham mưu Iran cho biết thêm, phi công của chiếc trực thăng bị rơi đã liên lạc với phi công của 2 chiếc trực thăng còn lại trước khi xảy ra tai nạn và chiếc trực thăng bốc cháy sau khi va chạm với một ngọn đồi.
Hiện trường mù sương của vụ tai nạn máy bay trực thăng chở tổng thống Iran hôm 19/5. (Ảnh: Getty)
Ông Gholamhossein Esmaili - Chánh Văn phòng Tổng thống Iran, cũng tiết lộ thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Ông Gholamhossein Esmaili là người có mặt trên một trong 3 chiếc trực thăng trở về sau lễ khánh thành đập ở biên giới Iran với Cộng hòa Azerbaijan.
Theo quan chức Iran, phi công của hai chiếc trực thăng còn lại đã liên lạc với cơ trưởng Mostafavi - người phụ trách trực thăng của tổng thống, nhưng người nhận cuộc gọi là giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem. Vị giáo sĩ này cho biết tình hình không ổn, cho biết trực thăng đã rơi xuống một thung lũng.
Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollhian, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, đang trở về sau một sự kiện ở biên giới với Azerbaijan vào ngày 19/5. Trực thăng đã rơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa hình đồi núi phía tây bắc Iran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei lệnh tổ chức quốc tang 5 ngày. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí Tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử (ngày 28/6).
Hôm 23/5, hàng nghìn người đứng chật cứng các đường phố của thành phố Mashhad để dự tang lễ cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.
Ông Ebrahim Raisi, 63 tuổi, từng được thảo luận về khả năng kế nhiệm nhà lãnh đạo tối cao của Iran Khamenei, 85 tuổi. Cái chết của ông Ebrahim Raisi hôm 19/5 xảy ra vào thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị đối với Iran, cả trong và ngoài nước.
https://vtcnews.vn/iran-cong-bo-ket-qua-dieu-tra-so-bo-vu-roi-may-bay-cho-tong-thong-ar872483.html
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (15:23)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (15:16)
- Dở khóc dở cười trẻ lên lớp 1 phải quay lại lớp mẫu giáo lớn (1 giờ trước)
- Công thức giảm rủi ro trong 'cuộc chơi bạc tỷ' của điện ảnh Việt (1 giờ trước)
- 3 trường hợp được giảm 70% tiền sử dụng đất (3 giờ trước)
- 6 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở bang Iowa, Mỹ (4 giờ trước)
- Chung kết Champions League lập kỷ lục xem lậu (4 giờ trước)
- Nga tấn công tên lửa vào Kiev (6 giờ trước)
- Mỹ - Iran: Xung đột không hồi kết? (6 giờ trước)
- Nắng 40 độ C: Nhận biết sớm 3 tình trạng nguy hiểm kiệt sức, sốc nhiệt, đột quỵ (6 giờ trước)