Thế giới 24h
19/11/2018 18:44Interpol họp để bầu người thay thế chủ tịch bị Trung Quốc bắt
![]() |
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ phát biểu tại Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AP.
Mạnh Hoành Vĩ, chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đồng thời là thứ trưởng an ninh Trung Quốc, mất tích sau khi từ Pháp về Trung Quốc hồi tháng 9. Bắc Kinh sau đó cho biết ông bị điều tra tham nhũng và chuyển cho Interpol thư từ chức của ông Mạnh, theo AP.
Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock xác nhận cơ quan đã nhận được thư vào ngày 7/10 và được chính quyền Trung Quốc thông báo rằng ông Mạnh không còn là đại biểu của họ tại Interpol. Stock hôm nay cho biết Đại hội đồng Interpol sẽ bầu chủ tịch mới trong cuộc họp tại Dubai.
Interpol là cơ quan thúc đẩy hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới được thành lập năm 1923, có 192 thành viên và đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Đại hội đồng Interpol, gồm đại biểu của tất cả quốc gia, họp hàng năm để đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến chính sách, nguồn lực, phương pháp làm việc, tài chính và hoạt động.
Ủy ban điều hành gồm 13 người được bầu bởi Đại hội đồng, là những người đưa ra phương hướng và chỉ dẫn cho tổ chức, đồng thời giám sát việc thực hiện các quyết định được Đại hội đồng đưa ra hàng năm. Thành viên ủy ban là những quan chức an ninh hàng đầu tại một số nước, họ vận dùng nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức để cố vấn.
Đứng đầu Ủy ban điều hành là chủ tịch Interpol, đảm đương nhiệm vụ chủ trì các cuộc họp của Đại hội đồng và Ủy ban điều hành, đảm bảo tổ chức hoạt động phù hợp với quy định, đồng thời duy trì liên lạc trực tiếp và liên tục với tổng thư ký. Vị trí chủ tịch Interpol chủ yếu mang tính nghi thức còn tổng thư ký Interpol mới là người giám sát hoạt động hàng ngày của tổ chức và là người đứng đầu trụ sở tại Pháp.
Chủ tịch Interpol có nhiệm kỳ 4 năm. Mạnh Hoành Vĩ đã nhậm chức vào tháng 11/2016 và nhiệm kỳ của ông lẽ ra kéo dài đến năm 2020 nếu không từ chức.
| Interpol nói buộc phải chấp nhận đơn từ chức của cựu chủ tịch người Trung Quốc
Tổng thư ký Interpol cho biết việc điều tra Mạnh Hoành Vĩ là quyết định mang tính chủ quyền của Trung Quốc và họ buộc ... |
| Vợ cựu chủ tịch Interpol thuê luật sư tìm chồng
Grace Mạnh mời hai công ty luật tại Anh và Pháp để tìm Mạnh Hoành Vĩ sau khi ông bị bắt với cáo buộc nhận ... |
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (17:40)
- Bất động sản 2026: Giá nhà vẫn neo cao, thị trường phân hóa mạnh (17:17)
- Hà Nội dự kiến đưa AI, bán dẫn, khoa học vũ trụ vào các trường chất lượng cao (17:02)
- Reuters: Mỹ tấn công trường nữ sinh Iran do dùng dữ liệu tình báo lỗi thời (1 giờ trước)
- Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giảm một nửa thời gian làm thủ tục cho nhà ở xã hội (1 giờ trước)
- Iran tấn công dữ dội, loạt tàu chở dầu chung số phận thảm khốc (1 giờ trước)
- Nguy cơ thiếu chip nhớ phủ bóng ngành xe điện Trung Quốc (1 giờ trước)
- Sống chung với giá xăng dầu 'phi mã', doanh nghiệp vận tải gồng mình thích ứng (1 giờ trước)
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (2 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (2 giờ trước)
