Hydro được phát hiện trong đá Mặt trăng thu được từ sứ mệnh Apollo 17

Việc phát hiện hydro trong đá Mặt trăng từ sứ mệnh Apollo 17 cho thấy, phi hành gia tương lai có thể chế tạo nước ngay trên Mặt trăng dùng làm nhiên liệu đẩy tên lửa.

Trong một bước nhảy vọt đáng chú ý đối với ngành Khoa học Mặt Trăng, các chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ (NRL) đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu đá Mặt Trăng mang số hiệu 79221, nó được mang về từ sứ mệnh thăm dò Apollo 17 cách đây hơn 50 năm trước.

Kết quả cho thấy, hydro có trong loại đá này, hydro được hình thành nhờ những cơn gió Mặt Trời, sao chổi từng tấn công bề mặt Mặt Trăng.

Các phi hành gia tương lai có thể khai thác nước có sẵn ngay trên Mặt Trăng, dùng làm nhiên liệu đẩy tên lửa và hỗ trợ sự sống. (Ảnh: NASA)

Các phi hành gia tương lai có thể khai thác nước có sẵn ngay trên Mặt Trăng, dùng làm nhiên liệu đẩy tên lửa và hỗ trợ sự sống. (Ảnh: NASA)

"Khi có nhiều cơ sở không gian được lắp đặt thường xuyên hoặc cố định trên Mặt Trăng, hydro có tiềm năng trở thành nguồn tài nguyên dùng chế tạo nước trực tiếp ngay trên bề mặt, thông qua quá trình điện phân”, Tác giả chính của nghiên cứu mới Katherine Burgess, cũng là một nhà địa chất tại NRL cho biết.

 

Phương pháp này có thể giảm đáng kể chi phí, giải quyết thách thức hậu cần trong việc vận chuyển nước từ Trái đất lên Mặt Trăng, giúp sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt Trăng càng khả thi hơn.

Theo Katherine Burgess, việc xác định trước vị trí các tài nguyên sẵn có này, hiểu cách thu thập chúng trước khi bay lên Mặt Trăng sẽ mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho việc khám phá không gian tương lai. 

NASA ước tính, để phóng một chai nước lên Mặt trăng sẽ tốn hàng nghìn đô la. Vì vậy, để cắt giảm chi phí, việc chiết tách hydro khỏi vật liệu đá hoặc băng đá trên Mặt Trăng, cho phản ứng hóa học nhân tạo có thể tạo ra nước cho phi hành gia.

Thậm chí, việc chia nhỏ các thành phần của nước, tách hydro bằng oxy có thể dùng làm nhiên liệu tên lửa khi di chuyển giữa Mặt Trăng và Trái Đất. Một ngày nào đó, cách tương tự này cũng có thể áp dụng đưa con người lên sao Hỏa.

Tàu Sứ mệnh Mặt trăng Chandrayaan-3 của Ấn Độ mang theo 2 tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan đến gần cực nam Mặt trăng, bộ đôi này đã phát hiện chất lưu huỳnh trên đó. Trong tương lai, chất này có thể giúp các phi hành gia chế tạo pin lưu trữ, xây dựng cơ sở hạ tầng ngay trên Mặt Trăng.

https://vtc.vn/hydro-duoc-phat-hien-trong-da-mat-trang-thu-duoc-tu-su-menh-apollo-17-ar836955.html

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Livescience/Livefromeuropa) / VTC News