Thế giới 24h
01/08/2023 15:22Hungary tiếp tục trì hoãn phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển
Phiên họp lập pháp Hungary hôm 31/7 đã bị hoãn lại sau khi các thành viên đang cầm quyền - Fidesz, những người chiếm đa số 2/3 tại Quốc hội Hungary, không xuất hiện trong cuộc họp.
Bộ trưởng Nội các Hungary Gergely Gulyas tuần trước cho biết, Quốc hội Hungary có thể phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự vào mùa thu.

Quốc hội Hungary trì hoãn phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. (Ảnh: AP)
Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là hai thành viên NATO đến nay chưa phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này. Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO sau những lo ngại về an ninh khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Phần Lan gia nhập NATO hồi tháng 4.
Quá trình phê duyệt kết nạp Thụy Điển vào NATO tại Quốc hội Hungary đã bị trì hoãn kể từ tháng 7 năm ngoái. Thủ tướng Viktor Orban nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO.
Ông Orban cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu truyền bá "những lời dối trá trắng trợn" về nền dân chủ và pháp quyền của Hungary. Tuy nhiên, các nhà lập pháp nước này sau đó chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào cuối tháng 3.
Đơn xin gia nhập NATO phải được quốc hội của từng thành viên phê chuẩn. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chưa giải quyết các vấn đề liên quan các nhóm vũ trang ủng hộ người Kurd mà Ankara coi là "khủng bố".
Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ủng hộ việc gia nhập của Thụy Điển.
https://vtc.vn/hungary-tiep-tuc-tri-hoan-phe-chuan-don-gia-nhap-nato-cua-thuy-dien-ar809778.html
- Sao Indonesia hạ thấp chiến thắng của tuyển Việt Nam, HLV Kim Sang-sik đáp trả (16:01)
- AI của Anthropic và OpenAI giả mạo danh tính để phát tán mã độc (31 phút trước)
- Giá xăng giảm từ chiều nay, RON95E10 về hơn 22.300 đồng/lít (49 phút trước)
- Bắt Chủ tịch công ty Mekolor từng 'nổ' chi trăm tỷ USD làm đường sắt cao tốc (58 phút trước)
- Người mẹ sát hại con để trục lợi hơn 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm lĩnh án chung thân (1 giờ trước)
- Vì sao chung cư tiếp tục là "điểm đến" hàng đầu của người mua? (1 giờ trước)
- Những mối quan hệ thầy trò 'gương vỡ lại lành' của showbiz Việt (1 giờ trước)
- Mai Phương Thuý trở thành 'hoa hậu giàu nhất showbiz Việt' thế nào? (2 giờ trước)
- Năm học mới: Cắt giảm các kỳ thi không cần thiết, giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và giáo viên (5 giờ trước)
- Lật tẩy hành vi xâm phạm bản quyền của Vũ Phi Điệp – “ông trùm” Việt KTV (5 giờ trước)