Ông Trump từ chối lời mời của Tổng thống Ukraine

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã từ chối lời đề nghị gặp mặt ở Kiev của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Ukraine, nói rằng sẽ là “không phù hợp” nếu thực hiện chuyến thăm như vậy vào thời điểm chính quyền của người kế nhiệm ông, Joe Biden, đang giám sát mối quan hệ của Washington với Kiev.

“Tôi rất tôn trọng Tổng thống Zelensky, nhưng tôi nghĩ việc đến Ukraine vào thời điểm này là không phù hợp”, ông Trump tuyên bố bằng văn bản gửi cho hãng truyền thông Mỹ Newsmax. “Chính quyền Biden hiện đang giải quyết các vấn đề với ông ấy và tôi không muốn tạo ra xung đột lợi ích".

Ông Trump từ chối lời mời của Tổng thống Ukraine.

Ông Trump từ chối lời mời của Tổng thống Ukraine. 

 

Ông Zelensky đưa ra lời mời trong cuộc phỏng vấn với NBC News, nói rằng ông muốn chứng minh cho ông Trump thấy tại sao tuyên bố có thể giải quyết xung đột Nga-Ukraine trong 24 giờ lại là sai. Ông Trump từng nói với Fox News vào tháng 7 rằng nếu giành lại chức tổng thống vào năm 2024, ông sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Đông Âu bằng cách buộc ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các nhà lập pháp phê duyệt 61,4 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Ukraine như một phần của dự luật an ninh khẩn cấp trị giá 106 tỷ USD. Quốc hội trước đó đã thông qua 113 tỷ USD viện trợ cho Ukraine trong 4 vòng luật.

Ông Trump đang được coi là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College công bố mới đây cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden ở 5 trong số 6 "bang biến động" dự kiến sẽ quyết định cuộc bầu cử năm tới. Cuộc thăm dò cho thấy ông Trump được ưa chuộng hơn ông Biden từ 4 đến 11 điểm phần trăm ở 5 bang quan trọng, trong khi người đương nhiệm dẫn trước đối thủ của mình 2 điểm ở bang quan trọng khác, Wisconsin.

Ông Trump từng tuyên bố có mối quan hệ tốt với cả ông Zelensky và ông Putin. Ông cũng chỉ trích rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu cuộc bầu cử năm 2020 của ông không bị "đánh cắp". Tuy nhiên, ông Trump đã bị luận tội vào tháng 12/2019 vì cáo buộc cố gắng gây áp lực buộc ông Zelensky phải điều tra nghi vấn tham nhũng liên quan đến một số hoạt động của gia đình ông Biden ở Ukraine.

 https://vtc.vn/ong-trump-tu-choi-loi-moi-cua-tong-thong-ukraine-ar832462.html

Phương Anh / VTC News