Quốc tế
03/02/2026 15:39Hungary đệ đơn kiện EU về lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga
Ông Peter Szijjarto lưu ý rằng, quyết định của Hội đồng châu Âu về việc cấm khí đốt của Nga đã có hiệu lực và Chính phủ Hungary đã đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu hủy bỏ quyết định này. "Vụ kiện này cần được xem xét" - ông Szijjarto đồng thời giải thích rằng, Hội đồng châu Âu không có quyền thông qua quyết định này bằng đa số phiếu thay vì bằng sự đồng thuận.
Ông cho biết thêm, trước sự phản đối của Hungary và Slovakia, Ủy ban châu Âu đã "ngụy trang biện pháp này dưới danh nghĩa chính sách thương mại".
Bộ trưởng Szijjarto khẳng định: Hội đồng EU không có thẩm quyền đưa ra các biện pháp này vì các văn kiện thành lập EU nêu rõ rằng mỗi quốc gia có thể tự quyết định chính sách năng lượng của mình, lựa chọn nhà cung cấp và nguồn năng lượng.
Bộ trưởng cho rằng, "EU hoạt động theo nguyên tắc đoàn kết năng lượng. Trên thực tế, điều này có nghĩa là nguồn cung năng lượng cho các nước EU phải được đảm bảo. Quyết định của Brussels rõ ràng vi phạm nguyên tắc này, ít nhất là trong trường hợp của Hungary…”
Trước đó, Chinh phủ Hungary tuyên bố sẽ phản đối quyết định của Hội đồng châu Âu về việc cấm đồng thời nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho Slovakia. Chính quyền Hungary đã nhiều lần khẳng định rằng nước này không thể thiếu dầu khí của Nga, vốn được mua theo các hợp đồng dài hạn.
Ngày 26-1, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông qua lệnh cấm hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga cho EU từ ngày 1-1-2027 và khí đốt qua đường ống từ ngày 30-9 -2027. Quốc gia thành viên nào vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt nặng. Các kế hoạch tương tự cũng đang được xây dựng tại Brussels đối với dầu mỏ và nhiên liệu hạt nhân của Nga.
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (10:00)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (11 phút trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (15 phút trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (25 phút trước)
- 87 người chết vì dịch Ebola bùng phát tại Congo (40 phút trước)
- Hà Nội đặt mục tiêu dân số không quá 20 triệu người, vào top 10 thủ đô hạnh phúc thế giới (41 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 17/5: Thế giới chưa ngừng đà tăng (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 17/5: Đứng ở ngưỡng thấp (1 giờ trước)
- Iran thiết lập cơ chế kiểm soát mới với eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ 1/7 (2 giờ trước)