Hungary ‘bật đèn xanh’ kết nạp Thụy Điển vào NATO

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói chính phủ nước này ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên của NATO.

“Tôi tái khẳng định rằng Chính phủ Hungary ủng hộ Thụy Điển trở thành thành viên NATO", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc điện đàm hôm 24/1.

Thủ tướng Viktor Orban nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục thúc giục Quốc hội Hungary bỏ phiếu ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO và nhanh chóng hoàn tất việc phê chuẩn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng xác nhận sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Orban rằng, lãnh đạo Hungary và chính phủ nước này ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO. "Tôi mong chờ việc phê chuẩn ngay khi quốc hội được triệu tập trở lại", ông Stoltenberg nói.

 

Trước đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua việc kết nạp Thụy Điển vào NATO hôm 23/1. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dự kiến ​​sẽ ký văn bản phê chuẩn Thụy Điển trở thành thành viên NATO.

Theo quy định, để trở thành thành viên NATO, Thụy Điển cần được quốc hội tất cả các nước thành viên NATO chấp thuận. Sua khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn, hiện chỉ còn Hungary là chưa đồng ý để Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Trước đó, sau khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2/2022, Phần Lan và Thụy Điển cùng nộp đơn xin gia nhập NATO. Tư cách thành viên NATO của 2 quốc gia Bắc Âu này đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nước thành viên khối khi ấy, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO hồi tháng 4. Sau đó, ngày 10/7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc kết nạp Thụy Điển, gạt bỏ những trở ngại cuối cùng trong việc trở thành thành viên NATO của Stockholm. 

Khi chính thức gia nhập khối, Thụy Điển sẽ giúp NATO tăng cường sự hiện diện tại Bắc cực. Cùng với Phần Lan, Thụy Điển đang là thành viên của Hội đồng Bắc cực - tổ chức giám sát khu vực này. Nga, Mỹ và Canada cũng đang là thành viên của hội đồng trên.

https://vtc.vn/hungary-bat-den-xanh-ket-nap-thuy-dien-vao-nato-ar849579.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News