Houthi nêu khả năng dừng tấn công tàu ở Biển Đỏ

Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ dừng các cuộc tấn công nhắm vào tàu bè di chuyển ở Biển Đỏ ngay khi Israel chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza.

Houthi nêu khả năng dừng tấn công tàu ở Biển Đỏ -0
Binh sĩ Houthi đứng cạnh tên lửa tầm xa trong một cuộc duyệt binh ở Sanaa. Ảnh: GettyImages

Reuters ngày 28/2 dẫn lời phát ngôn viên Houthi Mohammed Abdulsalam cho biết, lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào tàu bè di chuyển ở Biển Đỏ là nhằm "giúp đỡ người dân Palestine" trong bối cảnh Israel thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Dải Gaza.

Khi được hỏi về khả năng Houthi chấm dứt tấn công tàu ở Biển Đỏ sau khi Israel và phong trào vũ trang Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, phát ngôn viên Abdulsalam nói rằng: "Sẽ không có sự dừng lại nào với hoạt động trợ giúp người Palestine trừ khi cuộc vây hãm của Israel ở Dải Gaza chấm dứt".

Houthi hiện kiểm soát miền Tây Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa và khu vực bờ biển tiếp giáp Biển Đỏ cũng như Vịnh Aden. Nhóm vũ trang này gần đây tuyên bố nhắm mục tiêu vào tàu bè có liên quan đến Israel để phản đối chiến dịch của Tel Aviv ở Dải Gaza.

Tuần trước, tàu vận tải Rubymar thuộc sở hữu của Anh trúng tên lửa của lực lượng Houthi khi đang di chuyển gần bờ biển Yemen, buộc thủy thủ đoàn phải rời bỏ con tàu và khiến nó chìm một phần.

Theo Reuters, Mỹ gần đây đã đưa Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố trong khi các nước Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố triển khai một chiến dịch hải quân để bảo vệ tàu bè ở khu vực. Những ngày qua, Mỹ và Anh đã tấn công hàng chục mục tiêu của Houthi ở Yemen.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/houthi-neu-kha-nang-dung-tan-cong-tau-o-bien-do-i723768/

Thái Hà / cand.com.vn