Houthi can dự vào xung đột ở Trung Đông, chiến sự lan rộng

Lực lượng Houthi ở Yemen đã can dự vào cuộc xung đột Israel - Hamas khi thừa nhận tập kích Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Reuters đưa tin, lực lượng Houthi ở Yemen đã can dự vào cuộc xung đột Israel - Hamas khi thừa nhận tập kích Israel bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, làm gia tăng thêm lo ngại chiến sự lan rộng trong khu vực.

"Chúng tôi đã phóng một số lượng lớn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái về phía Israel và sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công như vậy để giúp người Palestine giành chiến thắng", người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Saree cho biết trong một tuyên bố ngày 31/10.

Tuyên bố của ông Saree khẳng định quy mô ngày càng mở rộng của một cuộc xung đột khiến các quốc gia lo ngại, bao gồm cả nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới là Ả Rập Saudi, trong bối cảnh Israel đang cố gắng lật đổ lực lượng Hamas ở Gaza.

Tuyên bố cũng dường như xác nhận rằng lực lượng Houthi đứng sau vụ tấn công bằng UAV vào ngày 28/10 dẫn đến vụ nổ ở Ai Cập, và một sự việc ngày 19/10 trong đó hải quân Mỹ đã đánh chặn ba tên lửa hành trình.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết các cuộc tấn công của Houthi là "không thể chấp nhận được", nhưng từ chối nêu chi tiết khi được hỏi Israel có thể đáp trả như thế nào.

houthi-01-08123230
Các chiến binh Houthi trong một cuộc diễn tập quân sự gần Sanaa, Yemen, ngày 30/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lực lượng Houthi là một phần đáng gờm của "trục kháng chiến" do Iran hậu thuẫn chống lại Israel và Mỹ, đã tiến hành các cuộc tấn công khắp khu vực kể từ ngày 7/10.

Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn đã tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria, trong khi Hezbollah ở Lebanon xảy ra đụng độ với lực lượng Israel tại khu vực biên giới.

Lực lượng Houthi đã thể hiện khả năng tên lửa và UAV của mình khi đối đầu với quân đội Ả Rập Xê-út trong cuộc xung đột ở Yemen. Liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu cáo buộc Iran trang bị vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho lực lượng Houthi. Tuy nhiên, nhóm này phủ nhận sự liên quan của Iran và nói rằng họ tự phát triển vũ khí.

 

Mỹ, đồng minh chính của Israel, đã triển khai các tàu sân bay nhằm ngăn xung đột ở Gaza lan rộng. Iran cũng tuyên bố họ không muốn chiến tranh lan rộng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 31/10 cho biết các đồng minh của Tehran có thể hành động xa hơn. Ông nói: “Họ sẽ không chờ đợi lời khuyên của bất kỳ ai. Nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát, sẽ không có bên nào được an toàn”.

Người phát ngôn của Houthi, Saree đổ lỗi cho Israel về sự bất ổn ở Trung Đông, nói rằng "vòng xung đột" trong khu vực đang được mở rộng bởi các cuộc tấn công của Israel. Lực lượng Houthi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công "cho đến khi hành động gây hấn của Israel chấm dứt".

Yemen đã có hơn một năm tương đối yên bình trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình do Liên hợp quốc dẫn đầu. Ả Rập Xê-út đã tổ chức các cuộc đàm phán với lực lượng Houthi trong nỗ lực dừng bắn, khi Riyadh tập trung vào các ưu tiên kinh tế trong nước.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Houthi nhằm vào Israel đã làm gia tăng lo ngại cho Ả Rập Xê-út.

Đường bay trực tiếp nhất của bất kỳ UAV hoặc tên lửa nào phóng từ Yemen đều đi qua phía tây Ả Rập Xê-út gần biển Đỏ trước khi qua Jordan và vào Israel.

Nhà phân tích Aziz Alghashian của Ả Rập Xê-út cho biết: “Cuộc chiến này có khả năng đẩy Ả Rập Xê-út vào tình thế phải chọn đứng về phe nào giữa Mỹ, Israel và Iran. Tôi cho rằng Ả Rập Xê-út muốn tránh điều đó”.

Ả Rập Xê-út và Iran, lần lượt là các cường quốc Hồi giáo nhánh Sunni và Shiite hàng đầu trong khu vực, đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao vào đầu năm nay, giảm bớt căng thẳng kéo dài nhiều năm gây ra xung đột trên khắp Trung Đông.

Năm 2019, lực lượng Houthi đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công khiến hơn một nửa sản lượng dầu của Ả Rập Xê-út bị gián đoạn tạm thời. Mỹ cho biết Iran đứng sau vụ tấn công, nhưng Tehran phủ nhận.

Hoa Vũ / VTC News