Quốc tế
13/07/2023 17:02Hồng Kông tuyên bố sẽ cấm thủy sản nếu Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy Fukushima
![]() |
|
Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, ông Lý Gia Siêu |
Nước dùng làm mát nhiên liệu hạt nhân nóng chảy tại Nhà máy điện Fukushima Daiichi có lẫn nước mưa và nước ngầm. Lượng nước này đang tích tụ tại nhà máy và đã được xử lý để loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ nhưng vẫn chứa triti.
Trước khi xả ra biển, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch pha loãng nước đã qua xử lý để giảm nồng độ triti xuống còn khoảng 1/7 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về chất lượng nước uống.
Ngày 11-7, phát biểu trước báo giới, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lý Gia Siêu nói rằng nếu kế hoạch này được thực hiện, ông sẽ cấm nhập khẩu thủy sản từ nhiều tỉnh của Nhật Bản.
Kể từ sau sự cố năm 2011 tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm tra phóng xạ do cơ quan Chính phủ Nhật Bản cấp đối với thủy sản từ tỉnh Fukushima và 4 tỉnh gần đó là Ibaraki, Tochigi, Gunma và Chiba. Ông Lý Gia Siêu cho biết các hạn chế này sẽ được thắt chặt và ông đã chỉ đạo một nhóm gồm các đại diện ban ngành hữu quan xem xét các chi tiết.
Hồng Kông là một trong những khách hàng lớn nhập khẩu các sản phẩm nông sản và thủy sản Nhật Bản. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hồng Kông đạt hơn 1,4 tỷ USD, đứng thứ 2 sau thị trường Trung Quốc đại lục.
- Chiếc SUV bí ẩn với mái khổng lồ trong đoàn xe ông Trump ở Trung Quốc (14:01)
- 4 mốc thời gian được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm (43 phút trước)
- Cận cảnh tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Đắk Lắk vừa thông xe (1 giờ trước)
- Thế giới có thể đối mặt 'siêu El Niño' mạnh nhất 150 năm (1 giờ trước)
- Mỹ: Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo, 5 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Quảng Ninh hứng mưa hơn 200mm, loạt ô tô chết máy, xe tải chở than mắc kẹt (2 giờ trước)
- Khởi công mở rộng Quốc lộ 1A lên 16 làn xe hiện đại nhất Việt Nam (2 giờ trước)
- Từ 1/6, doanh nghiệp không bán xăng sinh học E10 sẽ bị xử lý (3 giờ trước)
- Khởi tố loạt 'ông lớn' vi phạm bản quyền: Nỗi uất ức của loạt nghệ sĩ tên tuổi (3 giờ trước)
- Địa chấn kép từ 2 đầu TP.HCM: 2 dự án Vinhomes lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu (4 giờ trước)
