Quốc tế
14/07/2021 17:00Quân đội Philippines điều tra tin tàu cá Trung Quốc xả thải ra Biển Đông
“Trong khi chúng tôi đang xác minh việc xả thải, chúng tôi cho rằng những hành vi vô trách nhiệm như vậy nếu là sự thật sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định.
Ông Lorenzana cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc Lực lượng vũ trang Philippines điều tra thông tin trên.
“Bất chấp các tuyên bố và lợi ích chồng chéo của các quốc gia ở Biển Đông, tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm quản lý môi trường", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Ảnh: Reuters) |
Trước đó, trong một diễn đàn tin tức trực tuyến của Philippines về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Liz Derr – người đứng đầu công ty công nghệ Mỹ Simularity cho biết hàng trăm tàu của cá của Trung Quốc neo đậu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xả rác thải và chất thải của con người xuống biển.
Bà Derr cảnh báo số chất thải này đã tích tụ một thời gian dài, dẫn tới sự phát triển của các loài tảo độc, gây hại cho các rạn san hô và đe dọa môi trường sống của các loài cá.
"Đây là một thảm họa to lớn và đang gần tới điểm không thể vãn hồi", bà Derr nói.
Theo nữ chuyên gia, ít nhất 236 tàu Trung Quốc được phát hiện tại khu vực cụm Sinh Tồn vào ngày 17/6.
Bà Derr cảnh báo hành động của Trung Quốc đẩy các loài cá như cá ngừ di cư vốn sinh sản trong các rạn san hô vào tình trạng bị đe dọa. Điều này có thể làm suy giảm nguồn cá tại khu vực vốn được coi là nguồn cung cấp hải sản chính cho khu vực.
Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.
SONG HY (Nguồn: Reuters)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (10:21)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (10:01)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (58 phút trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (1 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (1 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (1 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (2 giờ trước)
- Khung giờ điện cao điểm sắp được áp dụng, người dân cần lưu ý gì? (2 giờ trước)
- Iran cam kết không chế tạo vũ khí hạt nhân (2 giờ trước)
- Thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội có thể chạm 40°C (3 giờ trước)
