Tony Chung, 19 tuổi, đối mặt cáo buộc ly khai, trở thành nhà hoạt động chính trị đầu tiên ở Hong Kong bị truy tố theo luật an ninh mới.

Tony Chung hầu tòa hôm nay với các tội danh bị truy tố gồm ly khai, rửa tiền và âm mưu tuyên truyền những nội dung kích động nổi loạn. Quyết định truy tố Chung được giới chức Hong Kong đưa ra hai ngày sau khi bắt nhà hoạt động này gần lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong hôm 27/10 theo luật an ninh mới.

hong kong truy to nha hoat dong toi ly khai

Nhà hoạt động Tony Chung tại Hong Kong hôm 8/8. Ảnh: AFP.

Chung là cựu thành viên của Student Localism, một nhóm nhỏ ủng hộ sự độc lập của Hong Kong. Nhóm này đã chấm dứt hoạt động ở đặc khu ngay trước khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới với thành phố, song vẫn tiếp tục các hoạt động ở nước ngoài.

Luật an ninh Hong Kong mới hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Các hành vi như ủng hộ độc lập hoặc quyền tự chủ lớn hơn cho đặc khu hành chính cũng bị nghiêm cấm.

Chung và ba thành viên khác của Student Localism từng bị bắt hồi tháng 7 vì nghi ngờ kích động ly khai thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, nhưng sau đó được tại ngoại.

Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong từ tháng 6, sau khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ năm ngoái kéo dài và người biểu tình đòi thêm thêm nhiều yêu sách khác, như tăng quyền dân chủ, điều tra việc cảnh sát dùng vũ lực, đề nghị Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Luật an ninh quốc gia cho phép các sĩ quan an ninh Trung Quốc đại lục triển khai hoạt động tại Hong Kong mà không bị ràng buộc bởi luật pháp địa phương.

Nhiều người bày tỏ lo ngại luật an ninh Hong Kong gây suy yếu mô hình "một quốc gia, hai chế độ", vốn giúp đặc khu duy trì mức độ tự trị cao kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên, Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong đều khẳng định luật này trên thực tế giúp củng cố nguyên tắc, phục vụ lợi ích và hỗ trợ đặc khu phát triển, đồng thời chỉ nhắm vào một nhóm thiểu số "gây rối".

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Hong Kong bắt nhà hoạt động gần lãnh sự quán Mỹ Hong Kong bắt nhà hoạt động gần lãnh sự quán Mỹ
Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt Biểu tình phản đối hoãn bầu cử ở Hong Kong, ít nhất 90 người bị bắt
Mỹ tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong Mỹ tuyên bố đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

https://vnexpress.net/hong-kong-truy-to-nha-hoat-dong-toi-ly-khai-4183861.html

vnexpress.net

Từ Khóa: