Hơn 200 trường học ở Thừa Thiên-Huế vẫn còn bị ngập lụt

Ngày 17/10, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có hơn 200 trường học vẫn chưa thể đón học sinh trở lại trường do còn bị ngập lụt.

Huyện Quảng Điền là vùng thấp trũng, được xem là “rốn lũ” của tỉnh Thừa Thiên-Huế nên trong đợt mưa lũ mới đây chịu thiệt hại nặng nề. Theo ông Nguyễn Thái Hiệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền, toàn huyện còn hàng nghìn học sinh phải nghỉ học do các điểm trường còn ngập lụt. Đến hôm nay, mới có 13/49 trường đón học sinh đi học trở lại.

3
Trường Tiểu học Thanh Tân (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) bị nước lụt bủa vây, học sinh chưa thể trở lại trường.

Tại những điểm trường nước lũ đã rút, các thầy cô giáo đã tranh thủ vệ sinh, thu dọn bùn non, lau chùi bàn ghế, dụng cụ học tập của các em học sinh để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại trong thời gian sớm nhất. Những điểm trường bị ngập sâu, Ban Giám hiệu nhà trường đã có phương án dạy bù cho học sinh để đảm bảo chương trình dạy học. Đối với các trường hợp hộ gia đình bị ngập lụt nặng, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền sẽ có phương án hỗ trợ, giúp các em học sinh có đầy đủ sách vở để học tập.

4
Đến ngày 17/10, Trường Mầm non Thủy Thanh 2 (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) vẫn còn ngập sâu trong nước lũ.

Đến hôm nay, tại thị xã Hương Thủy có 27 trường học cho học sinh đi học trở lại; 11 trường, trong đó có 5 trường mầm non, 4 trường tiểu học, 2 trường THCS đang tập trung dọn dẹp, vệ sinh để chuẩn bị đón học sinh đến trường. Tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), tất cả trường học chưa thể đón học sinh trở lại do còn bị ngập lụt.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thủy Thanh 2 cho biết: “Trong ngày hôm nay, nước lũ có rút bớt nên các giáo viên và phụ huynh tiến hành dọn bùn, lau chùi bàn ghế bên trong các lớp học, sẵn sàng sau khi lũ rút đón các cháu trở lại trường”.

5
Nhiều trường học ở các vùng thấp trũng tỉnh Thừa Thiên-Huế nước lũ vẫn chưa rút hết.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế còn 238 trường học tại các địa phương thấp trũng, như Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền chưa thể đón học sinh trở lại trường học. Với các trường bị ngập lụt, nước lũ rút đến đâu các thầy cô giáo sẽ dọn vệ sinh đến đó để chuẩn bị cho công tác dạy học trở lại.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến chiều 17/10, toàn tỉnh còn gần 4.000 nhà dân ở các địa phương thấp trũng bị ngập lụt.

6
Các cô giáo trường mầm non Thủy Thanh 2 dọn vệ sinh phòng học. 

Trong đợt mưa lũ này, tỉnh Thừa Thiên-Huế có gần 20.000 nhà dân bị ngập từ 0,3 đến 0,8m; 2 người chết do tai nạn đi lại sau lũ; 3.000 chậu hoa cúc bị ngập; 120ha nuôi trồng thủy sản thất thoát do lụt...

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các địa phương đã chủ động thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn. UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xuất 1.000 thùng mì tôm hỗ trợ gia đình khó khăn khi có thiên tai. Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế trao 100 suất quà với kinh phí 100 triệu đồng; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế trích 5,7 tỷ đồng từ quỹ cứu trợ của tỉnh để các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ kịp thời cho người dân.

7
Công tác vệ sinh trường lớp sau lũ được các nhà trường thực hiện khẩn trương để sớm đón học sinh trở lại trường.

Trong ngày 17/10, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục huy động lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các đơn vị Quân đội, Môi trường đô thị… để thu dọn bùn non, vệ sinh dọc các tuyến đường phố khi nước lũ rút nhằm trả lại vẻ đẹp cảnh quan cho TP Huế sau cơn lũ.

Anh Khoa / CAND