Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ quan ngại với Đại sứ Trung Quốc tại Manila về việc tàu nước này xuất hiện hàng loạt ở Biển Đông.

“Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, Philippines thực sự lo ngại về việc tàu Trung Quốc xuất hiện hàng loạt. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quan tâm đến số lượng tàu lớn như vậy”, Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte - Harry Roque, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 25/3.

Theo người phát ngôn Harry Roque, Tổng thống Duterte tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc tại Manila - Huang Xilian, rằng Philippines là bên thắng cuộc trong vụ kiện năm 2016 với việc Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

Hơn 200 tàu Trung Quốc ồ ạt xuất hiện ở Biển Đông, Tổng thống Duterte lên tiếng - 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ hơn 200 tàu dân quân biển khỏi bãi cạn này. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sự hiện diện và hoạt động của hàng trăm tàu Trung Quốc tại gần khu vực đá Ba Đầu (Philippines gọi là bãi san hô nông Whitsun), cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 175 hải lý về phía Tây đã “vi phạm trắng trợn chủ quyền và quyền tài phán của Philippines”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila biện minh do thời tiết xấu nên một số "tàu cá" Trung Quốc trú ẩn ở khu vực mà Philippines phát hiện và cho rằng đây là điều "bình thường". “Không có lực lượng dân quân biển Trung Quốc như cáo buộc. Bất kỳ suy đoán nào như vậy không giúp ích gì ngoài việc gây ra sự kích động không cần thiết”, Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Hôm 25/3, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc tại khu vực đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Cần phải nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi Công ước.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực".

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Hơn 200 tàu Trung Quốc ồ ạt xuất hiện ở Biển Đông, Mỹ lên tiếng Hơn 200 tàu Trung Quốc ồ ạt xuất hiện ở Biển Đông, Mỹ lên tiếng
Tàu Trung Quốc và Nhật Bản rượt đuổi nhau ở biển Hoa Đông Tàu Trung Quốc và Nhật Bản rượt đuổi nhau ở biển Hoa Đông

https://vtc.vn/hon-200-tau-trung-quoc-o-at-xuat-hien-o-bien-dong-tong-thong-duterte-len-tieng-ar603092.html

vtc.vn