Quốc tế
13/09/2023 16:11Hơn 15.000 người thiệt mạng, mất tích do lũ lụt tại Libya
Người phát ngôn của Quân đội quốc gia Libya (LNA) Ahmed Mismari cho biết, thảm họa xảy ra sau khi các con đập trên dòng sông chảy qua thành phố Derna bị sập. Nước đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư phía hạ nguồn ra biển. Tại thủ đô Tripoli, Hội đồng Tổng thống đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp khắc phục hậu quả của trận lũ lụt.
Sau bão Daniel, thành phố Derna vẫn chìm trong lũ lụt, nhiều tòa nhà bị phá hủy. Người dân cho biết, mực nước lên tới trên 3m. Tại Benghazi - thành phố lớn thứ hai của Libya - nước lũ cũng đang dâng cao. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Các chuyên gia về thời tiết cho biết, bão Daniel gây mưa lớn cực đoan trong khoảng 24 giờ tại Libya. Trước đó, cơn bão này cũng đã tấn công nhiều vùng ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.
Thủ tướng của Chính phủ lâm thời ở Tripoli và Quốc hội ở miền Đông Libya tuyên bố để quốc tang 3 ngày. Đại diện Liên hợp quốc tại Libya cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ tình hình cơn bão và sẽ tiến hành cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó ở cấp địa phương và quốc gia. Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani đã chỉ thị cho Chính phủ gửi viện trợ đến khu vực bị ảnh hưởng ở miền Đông Libya.
https://hanoimoi.vn/hon-15-000-nguoi-thiet-mang-mat-tich-do-lu-lut-tai-libya-640725.html
- EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm 2026 (19:04)
- Giá xăng dầu mỗi nơi mỗi khác, Bộ Công Thương lý giải (52 phút trước)
- Bị nghị sĩ Paraguay miệt thị, Mbappe nổi giận đáp trả (2 giờ trước)
- Toàn cảnh bến xe thứ 7 ở Hà Nội trước ngày khai thác (2 giờ trước)
- Hà Nội duyệt quy hoạch tổ hợp trường đua ngựa 125 ha tại Sóc Sơn (2 giờ trước)
- Nhận diện 'đầu kéo' giúp TP.HCM cán đích tăng trưởng 2 con số (2 giờ trước)
- Cận cảnh quy trình chế tạo chip bán dẫn tại phòng sạch Đại học Quốc gia TP.HCM (4 giờ trước)
- VinFast VF 2 'phá đảo' thị trường với mức giá 'phổ cập ô tô toàn dân' (4 giờ trước)
- Ưu đãi lớn tháng 7: Hàng trăm nghìn vé 0 đồng cùng cơ hội mua vé giảm 20% trên khắp mạng bay Vietjet (4 giờ trước)
- Hà Nội không còn căn hộ mới mở bán giá dưới 60 triệu đồng/m² (4 giờ trước)