Quốc tế
13/09/2023 16:05Người thiệt mạng do lũ lụt tại Libya vượt mốc 5.300
Tại Derna, một thành phố có khoảng 125.000 dân, các nhà báo của Reuters cho biết, đã chứng kiến những khu phố đổ nát, các tòa nhà bị cuốn trôi và ô tô bị lật trên mái nhà, trên những con đường phủ đầy bùn và đống đổ nát do một dòng chảy lớn để lại sau khi các con đập vỡ.
"Các thi thể nằm ở khắp mọi nơi, ngoài biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà", Bộ trưởng Hàng không dân dụng và thành viên của Ủy ban Khẩn cấp trong chính quyền kiểm soát miền đông Libya Hichem Abu Chkiouat chia sẻ với Reuters qua điện thoại ngay khi đến thăm Derna. "Tôi không phóng đại khi nói rằng 25% thành phố đã biến mất. Nhiều, rất nhiều tòa nhà đã sụp đổ!" - ông Hichem Abu Chkiouat nói.
Các thành phố khác ở miền đông Libya, bao gồm thành phố lớn thứ hai của nước này là Benghazi, cũng bị ảnh hưởng bởi trận lụt kinh hoàng. Tamer Ramadan, người đứng đầu phái đoàn của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cho biết số người chết sẽ còn tăng nhanh khi công tác kiểm tra được tiến hành.
Hiện, các nỗ lực cứu trợ quốc tế đã được triển khai. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, đã huy động các đội phản ứng khẩn cấp nhằm hỗ trợ Libya.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác đang gấp rút triển khai viện trợ cho Libya, bao gồm xe tìm kiếm và cứu hộ, thuyền cứu hộ, máy phát điện và thực phẩm.
Chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli tuy không kiểm soát các khu vực phía đông nhưng đã gửi viện trợ cho Derna, với ít nhất một chuyến bay cứu trợ rời khỏi thành phố phía tây Misrata.
https://hanoimoi.vn/nguoi-thiet-mang-do-lu-lut-tai-libya-vuot-moc-5-300-640728.html
- Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh, nguy cơ dông lốc kèm mưa đá và sấm sét (02/04/26 21:38)
- Trung Quốc tăng tốc cuộc đua Mặt Trăng, mục tiêu đổ bộ trước 2030 (02/04/26 21:21)
- Thuỷ hử có nghĩa là gì? (02/04/26 21:11)
- Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi trực tuyến trước ngày 17-4 (02/04/26 20:47)
- Lương tối thiểu tăng liên tục nhưng thu nhập thực tế vẫn thấp (02/04/26 20:36)
- Đàm phán cải cách WTO đứng trước nguy cơ bế tắc kéo dài (02/04/26 20:17)
- Các hãng bán dẫn Hàn Quốc tăng đầu tư vào Trung Quốc để ứng phó tình trạng thiếu hụt bộ nhớ cho AI (02/04/26 20:01)
- Xe sang mắc kẹt giữa biển vì 'điểm nghẽn' Hormuz (02/04/26 19:42)
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (02/04/26 19:20)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (02/04/26 19:02)