Hồi hộp chờ "chốt sổ" dự Olympic Paris 2024

Đến lúc này, thể thao Việt Nam coi như đã hoàn thành 3/4 chỉ tiêu tối thiểu là giành 12 vé trực tiếp tham dự Olympic Paris 2024. Dù vậy, với tình hình hiện nay, khi các vòng đấu loại Olympic Paris ngày càng ít, vẫn có sự hồi hộp, và phần nào là sốt ruột của người trong cuộc với việc hoàn thành chỉ tiêu trên.

Bất ngờ và không bất ngờ

Đến lúc này thể thao Việt Nam mới giành được 8 vé chính thức gồm Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing). Gọi là "coi như  hoàn thành 3/4 chỉ tiêu tối thiểu" cũng bởi theo tính toán của giới chuyên môn dựa trên thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới cũng như tranh vé dự Olympic Paris 2024, tay vợt Nguyễn Thùy Linh (cầu lông) đã đủ điều kiện góp mặt ở sân chơi lớn và đẳng cấp nhất của thể thao thế giới này.

Tuy nhiên, phải đợi đến khi Liên đoàn cầu lông thế giới công bố danh sách chính thức các tay vợt giành quyền dự Olympic Paris 2024 vào ngày 28/4 thì lúc đó mới có thể khẳng định về việc Thùy Linh giành vé chính thức dự Olympic Paris 2024. Hiện tại, giới chuyên môn và các nhà quản lý cầu lông cũng đang chờ đợi thêm tấm vé dành cho tay vợt Lê Đức Phát (nam). Tuy nhiên, vị trí hiện tại của tay vợt này khiến khả năng góp mặt ở Olympic Paris 2024 của anh cũng không quá cao. Và nếu Lê Đức Phát giành vé cũng sẽ là bất ngờ thú vị của thể thao Việt Nam trên hành trình chinh phục những tấm vé dự Olympic Paris 2024.

Trong khi đó, những bất ngờ gần đây cũng đến từ môn đua thuyền, đặc biệt ở phân môn canoeing. Đơn giản, khả năng giành vé dự Olympic Paris 2024 ở phân môn này ít được nhắc đến cho đến khi diễn ra vòng loại Olympic Paris 2024 tại Nhật Bản vừa qua. Có lẽ, cũng nhờ sự "yên ắng" về mặt thông tin như vậy đã giúp các VĐV thi đấu tập trung để rồi Nguyễn Thị Hương giành tấm vé lịch sử cho đội tuyển canoeing Việt Nam. Đơn giản đó là tấm vé đầu tiên tham dự sân chơi Olympic của canoeing Việt Nam.

Hồi hộp chờ
VĐV canoeing Nguyễn Thị Hương giành vé dự Olympic Paris 2024.

Ở phân môn rowing, bất ngờ cũng đến khi bộ đôi được kỳ vọng là Lường Thị Thảo - Đinh Thị Hảo không thể đứng trong 2 vị trí dẫn đầu nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ tại vòng loại Olympic Paris 2024 mà về thứ tư, qua đó mất cơ hội dự sân chơi này. Trong khi đó, tấm vé dự Olympic Paris 2024 của Phạm Thị Huệ nội dung thuyền đơn nữ hạng nặng cũng trong dự báo khi cô từng có 2 lần đủ điều kiện dự Olympic (2026 và 2020) nhưng do quy định giới hạn số suất tham dự với mỗi quốc gia nên đành lỡ hẹn.

Có thể coi đội tuyển đua thuyền Việt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tranh vé dự Olympic Paris 2024. Nhưng tiếc nuối cũng đến ở đội tuyển bắn súng dù đã giành tới 2 tấm vé dự Olympic Paris 2024. Ở vòng loại cuối tại Brazil, dù đã chuẩn bị kỹ càng song các xạ thủ được kỳ vọng như Phạm Quang Huy (vô địch ASIAD 19) hay Hà Minh Thành cũng không thể vào vòng tranh vé tham dự.

Hay với trường hợp đội tuyển taekwondo cũng không giành vé tham dự dù một số võ sĩ, trong đó có Trương Thị Kim Tuyền đã được tạo điều kiện tối đa để thi đấu quốc tế. Nhưng rõ ràng, ở một môn đối kháng đang phát triển mạnh trên thế giới như taekwondo, khả năng tranh vé dự Olympic của các võ sĩ Việt Nam đã ngày càng thu hẹp.

Cũng có thể kể thêm đến trường hợp thất bại của các đô vật Việt Nam tại vòng loại Olympic Paris 2024 khu vực châu Á. Thực tế, vòng loại này chính là nơi các đô vật Việt Nam trước đây như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng từng giành vé. Những gương mặt tốt nhất hiện tại như Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Mỹ Trang đã được cử dự giải nhưng cả hai đều thua ngay trận đầu nên lỡ cơ hội giành vé dự Olympic 2024.

Tiếp tục đợi hoàn thành chỉ tiêu

Nếu mọi việc suôn sẻ, có lẽ đến lúc này thể thao Việt Nam đã có thể hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu 12 vé dự Olympic Paris 2024 để tập trung hoàn toàn cho việc thi đấu ở sân chơi này. Nhưng rõ ràng, đến lúc này, các nhà quản lý vẫn phải hồi hộp với việc hoàn thành chỉ tiêu.

Thậm chí, với một số địa phương hàng đầu về thể thao của cả nước, trong đó có Hà Nội, còn là sự sốt ruột. Thể thao Hà Nội cũng rất kỳ vọng có VĐV trong nhóm giành vé dự Olympic Paris 2024. Sau Nguyễn Thị Tâm (boxing) thì Đinh Thị Hảo (rowing) cũng nhận được kỳ vọng. Nhưng rồi Nguyễn Thị Tâm thất bại ở vòng loại Olympic Paris 2024 khu vực châu Á và tương tự là Đinh Thị Hảo ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Cho nên, giờ hy vọng tiếp tục dồn vào VĐV một số môn như bóng bàn, bắn cung, vật, đấu kiếm dù tất cả đều rất mong manh.

Trong khi đó, ngoài bóng bàn, bắn cung, vật, đấu kiếm thể thao Việt Nam còn dự vòng loại Olympic Paris 2024 của một số môn khác như judo, boxing, thể dục dụng cụ và bóng đá nam (đang diễn ra tại Qatar). Thông tin từ các đội tuyển đều cho thấy sự quyết tâm giành thêm những tấm vé chính thức tiếp theo để thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu giành tối thiểu 12 suất trực tiếp dự Olympic Paris 2024.

Nếu căn cứ vào đẳng cấp của từng sân chơi, khả năng các VĐV Việt Nam giành vé từ vòng loại thế giới các môn như boxing, đấu kiếm, vật khá ít ỏi. Như ở môn boxing, vào cuối tháng 5 tới, các võ sĩ Việt Nam sẽ dự lượt cuối giải vòng loại Olympic diễn ra ở Thái Lan. Theo Ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam, tất cả võ sĩ mạnh nhất thế giới, chưa giành vé dự Olympic Paris 2024 sẽ quy tụ ở sân chơi này để tranh các suất cuối cùng. Cho nên cơ hội của các võ sĩ Việt Nam không cao. Nhưng dù vậy, đội tuyển boxing Việt Nam vẫn đang tập trung cho những gương mặt trọng điểm để sẵn sàng cho vòng loại này. Tương tự là trường hợp ở môn vật khi vòng loại thế giới được dự báo có độ cạnh tranh khó gấp bội so với vòng loại châu lục.

Ngày 30/6 là thời điểm kết thúc vòng loại Olympic Paris 2024 của tất cả các môn. Một số môn kết thúc sớm sẽ công bố danh sách VĐV dự Olympic trước nhưng có môn phải tới tháng 6 mới công bố chính thức. Nhưng với thể thao Việt Nam lúc này, có thêm vé chính thức dự Olympic Paris 2024 càng sớm càng tốt. Không ai mong phải đợi đến ngày cuối tháng 6 để xem có hoàn thành chỉ tiêu vé chính thức dự Olympic Paris 2024 hay không.

Tập trung cho các VĐV dự Olympic Paris 2024

Trong thời gian qua, các đội tuyển có VĐV dự Olympic Paris 2024 đều tập trung đầu tư tối đa cho VĐV. Các kế hoạch tập huấn, thi đấu nước ngoài, chuẩn bị chuyên gia tâm lý cho VĐV đã và đang được thực hiện, trong đó chú ý tập huấn tại châu Âu nhằm tăng khả năng thích nghi với múi giờ, thời tiết khi thi đấu tại Pháp. (Minh Khuê)

https://cand.com.vn/the-thao/hoi-hop-cho-chot-so-du-olympic-paris-2024-i729233/

 

 

Minh Hà / CAND