Xã hội
14/02/2020 01:42Học sinh có phải đeo khẩu trang ở trường khi đi học trở lại?
Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế khuyến cáo trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) quay trở lại học nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:
Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.
Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
Cần tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học. Trong thời gian học sinh ở trường,Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.
Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.
![]() |
Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:
Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế (Phụ lục kèm theo) tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.
Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn… Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi. Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi. Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên. Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.
Duy Anh
| Hà Nội thẩm định chất lượng 600.000 khẩu trang tịch thu phát cho học sinh
Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề xuất thẩm định chất lượng của 600.000 khẩu trang đã tịch thu, loại nào đảm ... |
| Bán hộp khẩu trang giá 200 nghìn đồng, một nhà thuốc bị phạt 50 triệu đồng
Một công ty dược phẩm ở Thừa Thiên Huế vừa bị xử phạt 50 triệu đồng do nâng giá khẩu trang. |
| Giáo sư Canada chế tạo thành công khẩu trang vô hiệu hóa virus trong vòng 5 phút
Ông Hyo-Jick Choi, kỹ sư y sinh kiêm giáo sư ở Đại học Alberta, cho biết cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
