Xã hội
09/04/2025 16:17Hoang phế hàng loạt trụ sở sau 5 năm sáp nhập huyện ở Quảng Ngãi

Thực hiện Nghị quyết số 867 ngày 10/1/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh Quảng Ngãi sáp nhập huyện Tây Trà vào huyện Trà Bồng từ ngày 1/4/2020.

Sau khi sáp nhập, tất cả tài sản của huyện Tây Trà (cũ) được bàn giao cho huyện Trà Bồng quản lý, bao gồm hàng chục khu nhà công vụ, với tổng diện tích đất sử dụng hơn 589 nghìn mét vuông, tổng giá trị hơn 516 tỷ đồng; cùng với 12 ô tô, máy móc, trang thiết bị hơn 72 tỷ đồng.

Đến nay, sau 5 năm sáp nhập, hiện chỉ có một số trụ sở như: Huyện ủy Tây Trà (cũ), trụ sở của Mặt trận và các hội đoàn thể được bàn giao cho một đơn vị sử dụng. Số còn lại như trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân huyện, TAND huyện,... không hề được sử dụng, quản lý nên xuống cấp trầm trọng theo thời gian.

Vì rơi vào tình cảnh bỏ hoang lâu ngày nên các trụ sở "khủng" này đều có đặc điểm chung là cỏ dại mọc um tùm.

Nhiều năm qua, trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tây Trà (cũ) luôn trong trạng thái cửa đóng then cài. Nhìn từ bên ngoài, công trình trông rất nhếch nhác.

Bên trong, phân bò vương vãi khắp nền nhà.

Tương tự, trụ sở TAND huyện Tây Trà (cũ) cũng đang bộc lộ dấu hiệu xuống cấp từng ngày.

Cảnh đìu hiu tại Trung tâm Văn hóa huyện Tây Trà (cũ).

Lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng cho hay, huyện đã sắp xếp, điều chuyển một số công sản cho vài cơ quan, đơn vị sử dụng nhằm tránh lãng phí, song số công trình còn lại quá nhiều. Bên cạnh các trụ sở cấp huyện thì cũng dôi dư ra nhiều trụ sở cấp xã của huyện Tây Trà (cũ).

“Để tận dụng tối đa các công trình, tránh lãng phí, huyện tiến hành bán đấu giá, thanh lý đất và tài sản nhưng ở vùng núi xa xôi này, nhu cầu mua lại các trụ sở không có. Nhất là khu vực xã Trà Phong (nơi đặt trụ sở huyện Tây Trà trước đây) cách TP Quảng Ngãi cả trăm cây số”, vị lãnh đạo huyện Trà Bồng thông tin thêm.
https://vtcnews.vn/hoang-phe-hang-loat-tru-so-sau-5-nam-sap-nhap-huyen-o-quang-ngai-ar936469.html
- Mỹ dời lịch phỏng vấn thị thực: Khách xin visa du lịch, công tác bị ảnh hưởng? (18:11)
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (57 phút trước)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (1 giờ trước)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (1 giờ trước)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- CSGT bắt đầu xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn từ 27/8/2026 (2 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí tham quan di tích, công trình văn hóa dịp Quốc khánh 2-9 (2 giờ trước)
- Luật Phát triển đô thị có hiệu lực từ tháng 10, TP.HCM 'chạy nước rút' thực hiện (2 giờ trước)
- Số người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai tăng lên 150 người (2 giờ trước)
- Chờ tuyển Việt Nam hóa giải 'lời nguyền' sân Mỹ Đình trước Thái Lan (3 giờ trước)