Hoại tử vùng rốn sau khi hút mỡ bụng theo quảng cáo trên mạng

Người phụ nữ 42 tuổi sau vài ngày đến một spa ở Thanh Hóa hút mỡ bụng, cắt sẹo phát hiện da tím, rốn và vùng xung quanh bụng bị hoại tử.

Bác sĩ Hoàng Hồng, Phụ trách khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thông tin người phụ nữ nhập viện hôm 15/4 trong tình trạng hoại tử rốn, da vùng rốn, thắt lưng trái, thượng vị.

Trước đó, ngày 29/3, người này đi hút mỡ, cắt sẹo tại một spa theo quảng cáo trên mạng xã hội. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy bệnh nhân bị thâm nhiễm tổ chức dưới da lan tỏa vùng bụng, hạ sườn hai bên, ổ tụ dịch dưới da vùng bụng hai bên.

Người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, hút mỡ bụng cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín. (Ảnh minh hoạ)

Người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, hút mỡ bụng cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín. (Ảnh minh hoạ)

BS Hoàng Hồng cho biết, tình trạng bệnh nhân hiện tại tương đối phức tạp, da bụng, rốn, xung quanh rốn bị hoại tử rộng, nhiễm trùng nhiễm độc. 

"Với tình trạng hoại tử của bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng", bác sĩ Hoàng Hồng nói và cho biết sẽ cắt lọc hết phần da bị hoại tử, sau đó phục hồi lại da cân cơ thành bụng, cũng như rốn của bệnh nhân nếu toàn trạng ổn định.

Theo Bác sĩ Hồng, khoa thường xuyên phải tiếp nhận các trường hợp tai biến do làm đẹp ở các cơ sở không được cấp phép, không được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Có bệnh nhân hút mỡ tại cơ sở không uy tín bị chọc vào phổi, vào gan, bị tổn thương thủng ruột gây viêm phúc mạc. Trường hợp khác bị tắc mạch não gây thất ngôn liệt nửa người, hoại tử cân cơ da thành bụng, tắc mạch phổi, cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong.

Vị bác sĩ khuyến cáo, nhu cầu làm đẹp của mọi người là chính đáng, tuy nhiên cần lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép hành nghề, bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có máy móc hiện đại cũng như có đội ngũ ê kíp gây mê hồi sức tốt tránh những rủi ro không đáng có.

https://vtcnews.vn/hoai-tu-vung-ron-sau-khi-hut-mo-bung-theo-quang-cao-tren-mang-ar866149.html

Nguyễn Ngoan / VTC News