“Hòa nhạc chào xuân” - New year concert sẽ trở lại đặc sắc với quy mô lớn

Chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2023 – New year concert 2023 do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc CAND thực hiện, sẽ chính thức diễn ra vào tối 29/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND (kênh ANTV).

Được tổ chức lần thứ 2, “Hòa nhạc chào xuân” là sự kiện nhiều ý nghĩa của Bộ Công an dành tặng cán bộ, chiến sĩ và người thân nhân dịp đầu năm mới. Năm nay, chương trình còn là sự kiện đặc biệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023), đón xuân Quý Mão 2023. Chương trình do Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, NSƯT Trịnh Tùng Linh, nhạc sĩ Trần Hải Đăng chỉ đạo nghệ thuật; NSƯT Kim Xuân Hiếu chỉ huy dàn nhạc.

1-1674780777852
Chương trình “Hòa nhạc chào xuân” do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), trao đổi với chúng tôi về chương trình, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an cho biết: Sau thành công của chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2022, được sự đồng ý của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, từ năm 2023, “Hòa nhạc chào xuân” sẽ được tổ chức thường niên vào tối mùng 8 Tết. Sự kiện nhằm tạo không khí sôi nổi đầu năm mới cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ lực lượng CAND cũng như nhân dân, thông qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

“Hòa nhạc chào xuân” đồng thời là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết 05/NQ-ĐUCA của Đảng ủy Công an Trung ương về nâng cao chất lượng công tác văn hoá, văn nghệ đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Ngoài các khán giả xem trực tiếp tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thông qua Truyền hình CAND, chương trình được chuyển tải đến đông đảo khán giả cả nước, trong đó có gia đình cán bộ, chiến sĩ Công an và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên mọi miền đất nước, nhất là Công an xã vùng sâu, vùng xa.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, quy mô của chương trình năm nay lớn hơn, nội dung đặc sắc hơn. Sẽ có khoảng 100 nghệ sĩ tham gia chương trình. Về nội dung, ngoài các tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới thường được biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc chào mừng năm mới, chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2023 sẽ giới thiệu đến công chúng một số bài hát nổi tiếng của Việt Nam nhưng được chuyển soạn lại cho dàn nhạc giao hưởng biểu diễn như: Mùa xuân đầu tiên (tác giả: nhạc sĩ Văn Cao, chuyển soạn: Cao Đình Thắng), Người Hà Nội (tác giả: nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, chuyển soạn: Trần Mạnh Hùng)…

Về chương trình năm nay, NSƯT Trịnh Tùng Linh, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cũng cho biết, từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gần 1 tháng, toàn bộ ê kíp tham gia biểu diễn trong chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2023 đã tập luyện, chuẩn bị sẵn sàng để ra Tết là tập trung chạy chương trình ngay. Tất cả các chi tiết sẽ được hoàn thiện trong buổi tập, chạy thử chương trình vào ngày 27 – 28/1 (mùng 6 và mùng 7 Tết) tại trụ sở của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (Hà Nội) và tổng duyệt vào sáng ngày 29/1 (sáng mùng 8 Tết) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Đây là chương trình hòa nhạc chào xuân nên các tác phẩm âm nhạc được lựa chọn biểu diễn đều mang tiết tấu rộn ràng, vui tươi. Phần lớn tác phẩm là về mùa xuân nổi tiếng thế giới và Việt Nam. Ngoài các tác phẩm kinh điển, gắn liền với văn hóa phương Tây, năm nay, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một số tác phẩm nổi tiếng gắn liền với mùa xuân, với văn hóa phương Đông, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản…, trong đó có tác phẩm Spring festival overture (Khúc dạo đầu “Tiết xuân”) của nhạc sĩ Lý Hoán Chi, Celebration Grand March (tạm dịch: Hành khúc đại lễ) của Ikumadan…)", NSƯT Trịnh Tùng Linh cho hay.

Theo NSƯT Trịnh Tùng Linh, chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2023 sẽ không có các tiết mục biểu diễn của các ca sĩ như năm trước. Ngoài các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tham gia chương trình còn có nghệ sĩ violin tài năng - NSƯT Bùi Công Duy.

Được biết, NSƯT Bùi Công Duy từng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại nhạc viện Tchaikovsky (Nga) và là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Virtuose Moscow. Ông từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997. NSƯT Bùi Công Duy đã tham gia hàng trăm chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài nước. Nam nghệ sĩ cũng nhiều lần được mời đi giảng dạy tại các trại hè hay liên hoan âm nhạc quốc tế tại Mỹ (Trường Đại học Bắc Texas) và Thuỵ Sĩ (Borromeo Festival), nơi NSND Đặng Thái Sơn đã tham gia giảng dạy.

Ngoài ra, NSƯT Bùi Công Duy cũng tham gia chấm thi quốc gia và quốc tế, trong đó có 3 lần chấm thi tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế mang tên Tchaikovksy dành cho các nghệ sĩ trẻ. Ông cũng là người sáng lập ra cuộc thi Violin và Hoà tấu thính phòng quốc tế đầu tiên của Việt Nam và được TheViolinChannel đánh giá một trong 20 sự kiện đáng chú ý của năm 2019. Hiện nay, nghệ sĩ Bùi Công Duy là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ông cũng là Phó giám đốc trẻ nhất trong lịch sử 65 năm của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Dự kiến, trong chương trình “Hòa nhạc chào xuân” năm 2023, NSƯT Bùi Công Duy sẽ biểu diễn độc tấu violin  “Tổ khúc bốn mùa – mùa xuân” (The four season – spring) của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi…

 
Theo CAND