Hòa đàm Nga-Ukraine đình trệ

Giới chức Nga và Ukraine cùng xác nhận các cuộc đàm phán hòa bình đã ngưng trệ do bất đồng quan điểm, trong khi tình hình chiến sự trên thực địa vẫn diễn ra căng thẳng.

Interfax ngày 17/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko xác nhận, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine không còn diễn ra dưới bất cứ hình thức nào. "Ukraine trên thực tế đã rút khỏi quá trình đàm phán", ông Rudenko phát biểu.

Hòa đàm Nga-Ukraine đình trệ -0
Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine tại cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3. Ảnh:TASS

Cùng ngày, ông Mykhaylo Podolyak, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đồng thời là thành viên phái đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, cũng thông báo: "Quá trình đàm phán Nga-Ukraine đang trong trạng thái đình trệ".

Theo lời quan chức Ukraine, phía Nga mang quan điểm quá cứng rắn trên bàn đàm phán. "Mục tiêu chiến lược của Nga là: có tất cả hoặc không có gì", ông Podolyak nói, đồng thời quả quyết cuộc chiến ở Ukraine "không còn diễn ra theo các quy tắc, thời gian biểu hay kế hoạch" của Nga.

Đáng chú ý, ông Podolyak khẳng định Kiev sẽ không nhượng bộ lãnh thổ với Nga. "Điều đó là không thể chấp nhận được đối với Ukraine và nó sẽ không được xã hội Ukraine chấp thuận", ông nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã được tổ chức thường xuyên bằng cả hình thức trực tiếp và qua video kể từ lúc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào hôm 24/2.

Sau cuộc gặp gỡ trực tiếp cuối cùng ở Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 3/2022, Nga và Ukraine đều phát tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, sang tháng 4, Nga cáo buộc Ukraine rút khỏi các cam kết mà họ đã đưa ra trên bàn đàm phán, đẩy căng thẳng leo thang.

Trên thực địa, sau gần 3 tháng giao tranh, Ukraine mất kiểm soát phần lớn vùng Donbass, tỉnh Kherson và nhiều khu vực ở vùng duyên hải phía Nam. Ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine cũng hứng chịu những thiệt hại không thể bù đắp, song Kiev đã nhận được hàng tỷ USD vũ khí viện trợ từ phương Tây.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hoa-dam-nga-ukraine-dinh-tre-i654019/

Hải Yến / cand.com.vn