Hộ chiếu mới của Việt Nam xin thị thực Mỹ phải bổ sung thông tin nơi sinh

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ hôm 12/9 cập nhật về các thủ tục liên quan đến việc cấp thị thực vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Theo Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, "sau khi xem xét kỹ lưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định rằng, đối với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp kể từ ngày 1/7/2022 mà không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh".

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ khuyến cáo những người xin thị thực đã có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian tới cần bổ sung bị chú trước ngày hẹn. Cơ quan Mỹ sẽ tiếp tục phỏng vấn những người không có bị chú trong hộ chiếu mới từ giờ đến hết ngày 29/9, còn từ ngày 3/10, những người dùng hộ chiếu mới không có bị chú nơi sinh sẽ không được phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Hộ chiếu mới của Việt Nam xin thị thực Mỹ phải bổ sung thông tin nơi sinh - 1

Hộ chiếu mới của Việt Nam xin thị thực Mỹ phải bổ sung thông tin nơi sinh. (Ảnh minh họa)

Tổng lãnh sự quán hướng dẫn thêm về các bước người xin thị thực cần làm từ giờ đến ngày 3/10 để tránh xáo trộn. Theo đó, với tất cả các đương đơn mới, khi điền đơn DS-160 hoặc DS-260, cần đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn (không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh, phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra).

Với các đương đơn có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than, họ được khuyến cáo bổ sung thông tin bị chú nơi sinh trước khi phỏng vấn. "Nếu hộ chiếu mới của đương đơn không có bị chú, vui lòng mang theo bản gốc giấy khai sinh đến buổi phỏng vấn. Nếu đương đơn không có giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ bìa xanh lá cây có thông tin nơi sinh, vui lòng mang theo cả hộ chiếu cũ cùng với hộ chiếu mới".

Ngoài Mỹ, trước đó CH Séc, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Phần Lan, CHLB Đức, Tây Ban Nha thông báo công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam với điều kiện bổ sung thông tin nơi sinh. Pháp, Anh thông báo tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, nhưng khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật thông tin về các quy định cụ thể

Ngày 27/7, Đức là nước đầu tiên thông báo tạm dừng cấp visa vào mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh. Một số nước khác thuộc nhóm Schengen sau đó có động thái tương tự. 

Thông tin nơi sinh (place of birth - POB) được xem là một trong những thông tin quan trọng giúp xác định danh tính của một cá nhân do không bao giờ thay đổi bất kể quá trình sinh sống. Một số quốc gia xem việc thiếu thông tin này là vấn đề an ninh và do đó có thể từ chối chấp nhận hộ chiếu hoặc từ chối cho nhập cảnh tại biên giới. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), việc ghi thông tin nơi sinh là không bắt buộc và cũng có hộ chiếu một số nước không có thông tin này do những lo ngại về quyền riêng tư. 

https://vtc.vn/ho-chieu-moi-cua-viet-nam-xin-thi-thuc-my-phai-bo-sung-thong-tin-noi-sinh-ar700211.html

Phương Anh / VTC News