Hô biến sinh viên \'\'ảo\'\', tham nhũng 3.7 tỷ đồng: Nhầm lẫn!?

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam ký có sai phạm gây thất thoát 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông này nói do nhẫm lẫn.

Nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Quảng Nam và Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận sai phạm về công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam (địa chỉ tại số 224 đường Huỳnh Thúc Kháng – TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Theo kết luận thanh tra, là Hiệu trưởng và chủ tài khoản của Trường nhưng ông Nguyễn Quyết Thắng đã ký khống 453 HS-SV trong hai năm học 2015 và 2016 để chiếm dụng ngân sách Nhà nước hơn 3,7 tỷ đồng.

ho bien sinh vien ao tham nhung 37 ty dong nham lan

Ông Nguyễn Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam trả lời phóng viên Báo Đất Việt.

Năm học 2015, thanh tra xác định số chỉ tiêu đào tạo HS-SV thật chỉ là 541 nhưng khi ký hồ sơ quyết toán ngân sách Nhà nước thì ông Nguyễn Quyết Thắng ký khống lên đến 673 HS-SV. Vậy có 132 HS-SV khống, với số tiền ngân sách bị chiếm dụng gần 1 tỷ đồng.

Năm học 2016, thanh tra xác định số chỉ tiêu đào tạo HS-SV thật là 670 nhưng khi ký hồ sơ quyết toán ngân sách Nhà nước thì ông Nguyễn Quyết Thắng ký khống lên đến 894 HS-SV. Vậy có là 321 HS-SV khống, với số tiền ngân sách bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Không những vậy, Trường đã thu vượt quy định tiền học phí của HS-SV trong năm học 2015 lên đến hơn 60 triệu đồng, số tiền học phí thu vượt nhiều nhất là 600.000 đồng/1HS-SV và ít nhất là 180.000 đồng/1HS-SV.

Kết luận thanh tra còn cho thấy nhiều nội dung sai phạm, thu chi sai nguyên tắc, chế độ quy định của Nhà nước với tổng số tiền hơn 528 triệu đồng, gồm: chi phụ cấp ưu đãi nghề không đúng chế độ quy định; chi thanh toán chế độ vượt giờ sai quy; chi bồi dưỡng cho giáo viên dạy thể dục thể chất và giáo dục quốc phòng không đúng quy định.

ho bien sinh vien ao tham nhung 37 ty dong nham lan

Ông Nguyễn Quyết Thắng dùng tiền ngân sách Nhà nước để "mua" danh hiệu cá nhân. Ảnh lấy lại trên trang điện Web nhà trường.

Đối với khoản chi thực hiện chế độ hỗ trợ miễn, giảm học phí cho HS-SV từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp năm 2015 thì số tiền miễn, giảm được xác định theo số tháng sinh viên thực học. Tuy nhiên trong năm có 46 HS-SV vắng mặt, không có điểm, không tham gia học tập cả năm nhưng vẫn đưa vào danh sách đang học tập để thực hiện miễn, giảm sai quy định với số tiền hơn 54 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quyết Thắng cũng đã dùng hàng chục triệu đồng ngân sách Nhà nước “mua” danh hiệu cho cá nhân mình. Tháng 10/2014, ông Thắng được điều động, bổ nhiệm sang làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Theo kết luận thanh tra, dù về Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam có mấy tháng nhưng ông Nguyễn Quyết Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng ngân sách Nhà nước tự ý ký hợp đồng “truyền thông” với một doanh nghiệp để được “lăng xê” trên một số đài, tạp chí phía Bắc để vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014”.

Kết quả xác minh thực tế cho thấy sản phẩm của hợp đồng “mua danh” trên của ông Nguyễn Quyết Thắng diễn ra vào ngày 15/3/2015 tại TP Nam Định và ông Nguyễn Quyết Thắng đã được vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014” và được trao bảng vàng! Thanh tra yêu cầu ông Nguyễn Quyết Thắng phải hoàn trả lại số tiền ngân sách đã dùng để “mua” danh hiệu cá nhân này.

ho bien sinh vien ao tham nhung 37 ty dong nham lan

Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Trong quản lý tài sản, sử dụng xe công sai mục đích làm ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo của Trường. Đem 20 phòng ký túc xá của HS-SV cho người bên ngoài thuê sai mục đích sử dụng. Đem 26 máy vi tính của thư viện cho các phòng, khoa để phục vụ công tác chuyên môn là sai mục đích.

Nghiêm trọng hơn, HS-SV chưa học xong chương trình, chưa trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề theo quy định thì đã đưa các HS-SV đi thực tập tốt nghiệp. Trường còn bỏ dạy văn hóa một năm cho HS THCS hệ Trung cấp từ năm học 2015-2016.

Theo kết luận Thanh tra tỉnh Quảng Nam: “Ông Nguyễn Quyết Thắng cần phải nhận thức rõ việc để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ cơ quan trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng và BGH nhà trường trong thời gian ông Thắng về làm Hiệu trưởng”.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam thì tổng số tiền sai phạm tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam được là gần 3,9 tỷ đồng. Thanh tra yêu cầu thu hồi toàn bộ.

Nhầm lẫn?

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, trả lời phóng viên Báo Đất Việt, ông Nguyễn Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam phân bua rằng do “nhầm lẫn” và do cấp dưới “tham mưu” lên mới ký thôi.

“Thực ra số tiền hơn 3,7 tỷ đồng này cũng để lại chi cho các hoạt động của Trường, chứ ai dùng cho cá nhân cả” – ông Thắng nói.

ho bien sinh vien ao tham nhung 37 ty dong nham lan

Kiến trúc xá nhà trường đem cho thuê sai mục đích sử dụng.

Thu vượt học phí HS-SV hơn 60 triệu đồng thì ông Thắng cũng đỗ lỗi cho cấp dưới: “Là do anh em cán bộ “nhầm” vì Trường này tính chất là kỹ thuật tuy nhiên anh em “nhầm” thuộc nhóm ngành công nghệ kỹ thuật mới thu học phí cao hơn.

Trả lời việc sai phạm dùng ngân sách Nhà nước để mua danh hiệu cá nhân cho mình gây phản cảm. Vấn đề này, ông Nguyễn Quyết Thắng phân bua: “Cuối năm 2014, tôi về làm Hiệu trưởng Trường thấy công tác tuyển sinh của Trường đi xuống cho nên mới tăng cường công tác truyền thông, quảng bá.

Tôi muốn nhận giải vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014” cũng vì mục đích quảng bá để thu hút HS-SV vào Trường học. Thanh tra kết luận sai thì cá nhân tôi đồng ý trả lại tiền cho ngân sách, thực ra cái danh hiệu này “hảo lắm”, một anh Hiệu trưởng mà đi mua danh hiệu này không có ý nghĩa gì đâu!”.

(http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/ho-bien-sinh-vien-ao-tham-nhung-37-ty-dong-nham-lan-3341529/)

Theo Baodatviet