HLV Troussier, bây giờ là câu chuyện ở đội tuyển quốc gia

Sau SEA Games 32, huấn luyện viên Troussier sẽ bắt đầu làm việc với đội tuyển quốc gia. Nơi mà ông sẽ có trong tay những nhân sự chất lượng, có kinh nghiệm nhất để vận hành triết lý bóng đá của mình.

U22 Việt Nam khép lại SEA Games 32 với nhiều ý kiến trái chiều. Nhìn về mặt thành tích, đó là một thất bại so với mục tiêu đề ra. Nhưng nhìn ở hoàn cảnh thực tế, tấm Huy chương Đồng đã phản ánh đúng thực lực của U22 Việt Nam với những cầu thủ ít kinh nghiệm. Đây là lứa cầu thủ được đánh giá không tinh nhuệ như các đội U22/U23 dưới thời ông Park Hang-seo. Những cầu thủ sẽ cần thêm thời gian để tích luỹ trước khi có thể trở thành thế hệ kế cận cho đội tuyển quốc gia.

HLV Troussier, bây giờ là câu chuyện ở đội tuyển quốc gia -0
Huấn luyện viên Troussier sẽ có nhiệm vụ quan trọng ở đội tuyển quốc gia. Ảnh: VFF

Ở cấp độ này, huấn luyện viên Troussier sẽ có nhiều hơn những sự lựa chọn về nhân sự. Ngoài những nhân tố chủ chốt đã khẳng định thương hiệu dưới thời ông Park, sẽ có những nhân tố mới được huấn luyện viên Troussier phát hiện thêm. Có trong tay đội hình mạnh nhất, ông Troussier sẽ bắt đầu thi triển lối chơi theo triết lý của mình. Để có được đội hình theo ý muốn, ông Troussier sẽ cần có thêm thời gian dự khán các trận đấu ở V.League cũng như bồi dưỡng các nhân tố trẻ.

Thực tế, tại SEA Games 32, nhiều cầu thủ trẻ mà ông Troussier đang có vẫn chỉ ở dạng tiềm năng. Đây là điều khác biệt so với trước đây khi ông Park có nhiều cầu thủ U23 có thể làm trụ cột của đội tuyển quốc gia.

Ở đội tuyển quốc gia, ông Troussier sẽ có nhiều lựa chọn nhiều phương án. Nhưng vấn đề ở đây là ông sẽ nâng tầm đội tuyển ra sao. Việc làm mới đội bóng trên nền cũ là vấn đề. Đó không chỉ là từ lối chơi, con người mà có cả chiến lược lâu dài.

Trong một cuộc trò chuyện với Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, người viết đã từng đưa quan điểm về việc ủng hộ chiến lược cử đội U20 dự ASIAD 19 sắp tới. Điều này giúp các cầu thủ có cơ hội tích luỹ, cọ xát để khi được đôn lên đội 1 có nhiều kinh nghiệm thay vì sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Đó là điều kiện cần để nâng tầm đội tuyển trong tương lai. Cụ thể là mục tiêu hướng đến World Cup 2026, sẽ không chỉ dừng lại ở việc đội tuyển quốc gia có gì.

Câu chuyện của U22 Indonesia ở SEA Games vừa qua là ví dụ điển hình. Bóng đá Indonesia đã chuẩn bị lứa cầu thủ này có chiến lược để phục vụ cho sân chơi U20 World Cup, giải đấu mà sau đó họ bị tước quyền đăng cai. Nhưng đấy cũng là lứa cầu thủ có nhiều trụ cột từng góp mặt cả ở đội tuyển quốc gia. Chính vì thế mà kinh nghiệm của các cầu thủ Indonesia đã phần nào vượt trội so với U22 Việt Nam tại SEA Games.

Sau đây, ông Troussier sẽ bắt tay vào công việc ở đội tuyển quốc gia. Đội tuyển Việt Nam sẽ hướng đến giải đấu gần nhất là VCK Asian Cup 2023 và xa hơn là Vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2027.

Ở vòng chung kết Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng D, gồm các đối thủ Nhật Bản, Iraq, Indonesia. Đội tuyển Indonesia là đối thủ đã quá quen thuộc với Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á. Tuyển Nhật Bản là đội bóng đáng gờm nhất với màn trình diễn ấn tượng ở World Cup 2022 vừa qua. Những đối thủ sẽ để ông Troussier có thể bị so sánh với các trận đấu dưới thời ông Park Hang-seo.

Theo thông tin từ VFF, để chuẩn bị cho trận đấu nói trên, tuyển Việt Nam dự kiến sẽ hội quân trở lại vào ngày 7/6, sau khi kết thúc vòng 11 V.League 2023. Trong thời gian diễn ra các trận đấu tại V.League, huấn luyện viên Philippe Troussier và các cộng sự sẽ chia nhau tới các sân để theo dõi phong độ của các tuyển thủ cũng như tìm kiếm những nhân tố mới để triệu tập vào danh sách tập trung của đội tuyển.

Theo lịch năm 2023, ngoài các trận giao hữu quốc tế dịp FIFA Days tháng 6, 9 và 10, tuyển Việt Nam sẽ thi đấu hai trận tại vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2027, lần lượt vào ngày 13/11 và 21/11. Đối thủ của tuyển Việt Nam sẽ được xác định sau khi có kết quả bốc thăm vào tháng 7 tới.

Với ông Troussier, bây giờ công việc ở đội tuyển quốc gia mới bắt đầu.

https://cand.com.vn/so-tay-the-thao/hlv-troussier-bay-gio-la-cau-chuyen-o-doi-tuyen-quoc-gia-i694144/

Hưng Hà / cand.com.vn