Xã hội
28/08/2019 16:39Hiệu trưởng bị tố "ăn chặn" sữa học đường của học sinh nghèo Nghệ An
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa có kết luận về việc ông Võ Xuân Tuyến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Châu Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp bị tố "ăn chặn" sữa, thu chi trái quy định.
Kết luận sau khi xác minh cho thấy, Trường tiểu học xã Châu Thành dưới sự lãnh đạo của ông Tuyến đã cấp phát thiếu sữa cho học sinh.
Trước đó, một thầy giáo có đơn tố cáo ông Tuyến với nhiều nội dung. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Trường tiểu học Châu Thành có 415 học sinh, theo quy định, mỗi em được uống 22 hộp sữa một tháng, nhưng thực tế các em chỉ được 20 hộp sữa, bị bớt 2 hộp.
Đến tháng 2, mỗi học sinh được uống 14 hộp sữa, sang tháng 3 mỗi học sinh được uống 21 hộp sữa (thực tế chỉ được uống 20 hộp, bị bớt 1 hộp). Tháng 4 mỗi em được 22 hộp (thực tế chỉ được 20 hộp, bị bớt 2 hộp) và tháng 5 mỗi em được 16 hộp (thực tế chỉ phát 15 hộp, bị bớt 1 hộp).
![]() |
Như vậy chỉ riêng tháng 2 các em không bị bớt sữa, các tháng còn lại mỗi em bị bớt từ 1-2 hộp. Tính ra nếu mỗi tháng mỗi học sinh bị bớt 1 hộp sữa thì 415 học sinh đã mất 415 hộp. Tháng nào bớt 2 hộp sữa thì các em bị mất 830 hộp sữa. Tính tổng thể thì học sinh của trường bị bớt 2.490 hộp sữa.
Đặc biệt, trong tháng 4/2019, tại lớp 5A có 23 học sinh, trong đó 11 em thuộc diện hộ nghèo, 9 em hộ cận nghèo và 3 em hộ khá lại bị cắt sữa hoàn toàn với lý do giáo viên không nộp tiền sữa kịp thời nên bị công ty cắt sữa. Tuy nhiên trên thực tế số sữa của các học sinh này vẫn được trường nhận về.
Ngoài ra, ông Tuyến còn bị tố thu chi sai quy định. Cụ thể, trường đã thu tiền điện 30.000 đồng/học sinh/năm; thu hộ xã 150.000 đồng/học sinh/năm; thu ủng hộ các ngày lễ 50.000 đồng/học sinh/năm (trong khi đã thu quỹ hội 200.000 đồng/học sinh/năm); thu 135.000 đồng/học sinh/năm để trả tiền công cho giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh năm học 2018 - 2019. Qua xác minh của Thanh tra huyện Quỳ Hợp, những nội dung tố cáo ông Tuyến là đúng sự thật.
Về nội dung ông Tuyến tự ý lấy tài sản công cho người khác sử dụng trong thời gian dài; đưa người nhà vào làm công trình trong nhà trường; lập dự toán sơ sài, không đúng quy định khi sửa chữa cổng trường, làm nhà xe... cũng là tố cáo đúng.
Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp đã giao phòng nội vụ huyện Quỳ Hợp tham mưu quy trình xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cũng giao hiệu trưởng Trường tiểu học Châu Thành áp dụng các biện pháp khắc phục vi phạm theo quy định.
Chiều 27/8, ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp, cho biết đã có kết luận thanh tra của huyện và sẽ xử lý kỷ luật ông Tuyến theo quy định.
- Chi tiết ít ai để ý giúp bác sĩ tìm ra căn bệnh suýt cướp mạng sống hai người (17:00)
- Vì sao chứng khoán liên tục mất điểm, giảm thanh khoản? (20 phút trước)
- FIFA gây tranh cãi với đội hình tiêu biểu World Cup 2026 (38 phút trước)
- Cuối tuần Biển Đông khả năng đón bão số 2, miền Bắc mưa lớn suốt 3 ngày (59 phút trước)
- Brazil tung gói tín dụng 3,7 tỷ USD ứng phó thuế nhập khẩu mới của Mỹ (1 giờ trước)
- Mỹ tìm nguồn điện mới từ vùng biển liên bang (1 giờ trước)
- Trích quỹ bình ổn, giá xăng dầu vẫn tăng hơn 1.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- Đói nghèo toàn cầu giảm năm thứ ba liên tiếp: Không nên quá lạc quan (2 giờ trước)
- Lừa đảo trên không gian mạng, chiêu trò cũ vẫn khiến nhiều người sập bẫy (2 giờ trước)
- Triệt phá phòng khám 'vẽ bệnh' dọa vô sinh, ung thư để ép bệnh nhân chi hàng chục triệu đồng (2 giờ trước)
