Khoa học - Công nghệ
13/06/2025 17:25Hiệp hội Dữ liệu quốc gia đang triển khai 2 nền tảng về blockchain
Theo Hiệp hội Dữ liệu quốc gia, một trong những định hướng trọng tâm của hiệp hội là phát triển hai trụ cột công nghệ lõi gồm: Nền tảng chuỗi khối (blockchain) quốc gia và hệ thống định danh phi tập trung cấp quốc gia.
Trong đó, blockchain được xem là “xương sống” của hạ tầng dữ liệu hiện đại. Không đơn thuần là công nghệ sổ cái phân tán, blockchain đóng vai trò bảo đảm tính toàn vẹn, minh bạch và không thể thay đổi của dữ liệu.
Nền tảng NDA Chain là một chuỗi khối đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế với khả năng tích hợp sâu vào hệ thống dịch vụ công, thương mại điện tử và các lĩnh vực trọng yếu khác.
Khác biệt so với các nền tảng blockchain thương mại hiện có, NDA Chain được thiết kế để bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn pháp lý và kỹ thuật hiện hành của Việt Nam, đồng thời sở hữu khả năng tích hợp liền mạch với các hệ thống chính phủ điện tử, ngân hàng và tổ chức doanh nghiệp.
Đây là bước đi chiến lược, giúp Việt Nam sở hữu hạ tầng công nghệ độc lập, từng bước hình thành một thị trường dữ liệu có chủ quyền, minh bạch và phù hợp với đặc thù văn hóa, pháp lý trong nước.
Hệ thống định danh phi tập trung quốc gia - NDA DID được thiết kế theo mô hình Decentralized Identity (DID), cho phép mỗi cá nhân hoặc tổ chức có toàn quyền kiểm soát thông tin định danh của mình mà không phụ thuộc vào bất kỳ bên trung gian nào.
Không chỉ góp phần phòng ngừa giả mạo thông tin, lừa đảo điện tử và xâm phạm quyền riêng tư, sản phẩm còn tạo ra nền tảng tin cậy để triển khai hàng loạt dịch vụ số trong tương lai.
Việc ứng dụng DID (định danh số phi tập trung) trong phát triển các ứng dụng quản lý dữ liệu là minh chứng rõ ràng cho năng lực làm chủ công nghệ lõi của Việt Nam tiệm cận với thế giới.
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (14/08/26 21:02)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (14/08/26 20:39)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (14/08/26 20:19)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (14/08/26 17:39)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (14/08/26 17:19)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (14/08/26 17:01)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (14/08/26 16:41)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (14/08/26 16:20)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (14/08/26 16:01)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (14/08/26 15:41)