Khoa học - Công nghệ
04/09/2019 22:40Hé lộ hệ thống vũ khí có thể cứu Trái Đất khỏi ngày tận thế
Các nhà nghiên cứu tới từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang hợp tác nghiên cứu sứ mệnh đầy tham vọng sử dụng tàu vũ trụ để tấn công một tiểu hành tinh.
Vào tuần tới, họ sẽ gặp nhau ở Rome, Italia để thảo luận chi tiết về ý tưởng mà họ muốn chứng minh là một phương pháp phòng thủ khả thi giúp Trái Đất tránh khỏi các mối đe dọa tiềm tàng.
![]() |
| 2 tàu vũ trụ sẽ được sử dụng cho sứ mệnh "cứu Trái Đất" này. (Ảnh: ESA) |
Đối tượng đầu tiên mà dự án nhắm tới là tiểu hành tinh Didymos dài 780 m, rộng 160 m, nhỏ hơn một chút so với đại Kim tự tháp Giza.
Ý tưởng của NASA và ESA là phóng một tàu vũ trụ có kích thước tương đương với chiếc tủ lạnh để tạo ra vụ va chạm làm chệch hướng Didymos ở tốc độ 6 km/s, tức là nhanh gấp 9 lần tốc độ của một viên đạn. Con tàu còn lại mang tên Hera của ESA sau đó sẽ tới khảo sát xác của thiên thạch này sau cú va đâm.
Con tàu vũ trụ gánh vác trọng trách "tấn công" sắp hoàn thành và sẽ được ra mắt vào mùa hè năm 2021.
Nếu mọi chuyện suôn sẻ, vụ va chạm sẽ xảy ra vào tháng 9/2022, được một vệ tinh thu nhỏ do Italia sản xuất ghi lại. Nhiệm vụ còn lại do Hera đảm nhiệm. Nó sẽ tới gần Didymos, đo đạc miệng núi lửa trên tiểu hành tinh này sau va chạm.
Hera cũng sẽ triển khai cặp vệ tinh nhỏ để thu thập thông tin về địa hình của Didymos.
Các nhà nghiên cứu hy vọng các thông số mà Hera thu về sẽ giúp họ thu được các thông tin cần thiết trong kế hoạch loại bỏ các tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy cơ gây họa cho Trái Đất trong tương lai.
(Nguồn: Sky News)
- Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhận hơn 11 tỷ đồng quà lễ, Tết (27 phút trước)
- Học sinh lớp 9 mang kiếm vào trường để giải quyết mâu thuẫn (29 phút trước)
- Cận cảnh vị trí sẽ xây dựng 2 tuyến Metro ngầm xuyên sông Sài Gòn (33 phút trước)
- Hình ảnh tan hoang ở Israel sau mưa tên lửa từ Iran (35 phút trước)
- Những trò đùa độc đáo ngành ô tô dịp Cá tháng Tư năm 2026 (1 giờ trước)
- Nhật Bản tăng nhiều loại thuế để bù đắp chi tiêu quốc phòng (1 giờ trước)
- Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên (2 giờ trước)
- Vụ 'xã hội đen núp bóng doanh nghiệp' ở Phú Thọ: Bắt giữ 5 cán bộ, cựu cán bộ (2 giờ trước)
- Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030 (2 giờ trước)
- Giá chip tăng trên toàn cầu mở cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc (2 giờ trước)
