Thế giới 24h
21/05/2024 16:42Hậu vụ máy bay chở Tổng thống rơi, Mỹ không hỗ trợ Iran
“Chúng tôi đã được chính phủ Iran yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng sẽ hỗ trợ, như cách chúng tôi vẫn làm để đáp lại yêu cầu của chính phủ nước ngoài trong tình huống này. Nhưng phần lớn vì lý do hậu cần, chúng tôi không thể cung cấp sự hỗ trợ đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Mill cho hay.
Yêu cầu hỗ trợ từ Iran - quốc gia xem Mỹ và Israel là đối thủ chính, được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ trong cuộc họp báo.
Người dân Iran tập trung tưởng nhớ Tổng thống Ibrahim Raisi. (Ảnh: NYTIMES)
Mảnh vỡ cháy đen của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran được tìm thấy vào sáng ngày 20/5.
Hiện tại, Iran chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân vụ rơi trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.
Khi được phóng viên hỏi liệu Washington có lo ngại Tehran đổ lỗi cho Washington hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói: “Mỹ không liên quan gì đến vụ tai nạn đó. Tôi không thể suy đoán nguyên nhân của sự việc”.
Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh bất đồng quan điểm giữa Mỹ - Iran về các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế ngày càng gia tăng. Ngoài ra, các lãnh đạo Iran cũng đang đối mặt với áp lực quốc tế về chương trình hạt nhân và mối quan hệ gần gũi với Nga.
Ông Lloyd Austin cho rằng vụ tai nạn cũng sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh ở Trung Đông: “Tôi không thấy bất kỳ tác động an ninh rộng hơn với khu vực vào thời điểm này”.
Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollhian, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, đang trở về sau một sự kiện ở biên giới với Azerbaijan vào ngày 19/5. Trực thăng đã rơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa hình đồi núi phía tây bắc Iran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei lệnh tổ chức quốc tang 5 ngày. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí Tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử.
https://vtcnews.vn/hau-vu-may-bay-cho-tong-thong-roi-my-khong-ho-tro-iran-ar872312.html
- Robot mới tại Vinmec: Phẫu thuật thay khớp gối chi phí hợp lý ngay tại Việt Nam (20:07)
- Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới 30/4 (1 giờ trước)
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (1 giờ trước)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (1 giờ trước)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (2 giờ trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (3 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (3 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (3 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (5 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (5 giờ trước)