Quốc tế
28/09/2022 17:45Hàng triệu người tại Florida được lệnh sơ tán trước khi bão Ian đổ bộ
Khung cảnh hoang tàn sau bão tại Pinar del Rio, Cuba.
Khung cảnh hoang tàn sau bão tại Pinar del Rio, Cuba.
Người đàn ông bế theo hai con trên đường phố Pinar del Rio, Cuba, ngày 27/9 sau khi bão Ian quét qua khu vực này. Ảnh Reuters.
Bão Ian đã quét qua khu vực Caribe và đang hướng tới Florida. Cơn bão đã đổ bộ vào Cuba sáng 27/9 (giờ địa phương), khiến giới chức tại tỉnh Pinar del Rio của nước này phải cắt điện toàn bộ khu vực, ảnh hưởng đến 850.000 người. Hơn 40.000 người được lệnh sơ tán đến nơi an toàn trước đó.
Gió mạnh đã thổi bay mái, xé toạc cửa sổ của hàng loạt nhà ở và tòa nhà tại tỉnh này, nơi phần lớn các công trình được xây dựng từ hàng chục năm trước. Đường xá cũng bị ngập lụt khiến giao thông đi lại khó khăn.
Tỉnh Pinar de Rio là một khu vực vùng sâu vùng xa của Cuba, dân cư thưa thớt nhưng lại là vựa thuốc lá và nông sản của nước này. Tuy nhiên, nhiều kho thuốc lá đã bị thổi bay mái do bão, thiệt hại chưa được kiểm kê.
Đến chiều 27/9 (giờ bờ Đông của Mỹ, tức sáng sớm nay giờ Hà Nội), bão Ian mạnh cấp 3 trên thang gồm 5 cấp, với sức gió hơn 195 km/giờ, cách Sarasota, Florida 425 km về phía nam, theo Trung tâm dự báo bão của Mỹ. Sarasota dự kiến sẽ là nơi bão đổ bộ. Đây là địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng với nhiều khách sạn.
Người dân lấy cát để gia cố mái nhà tại Himes Avenue Complex, Tampa, Florida.
Người dân lấy cát để gia cố mái nhà tại Himes Avenue Complex, Tampa, Florida.
Gia cố lại nhà cửa.
Kệ hàng tại siêu thị trống trơn sau khi bị "càn quét".
Nguời dân tích trữ nhiên liệu trước khi bão đổ bộ. Ảnh Reuters.
Chính quyền bang Florida đã ra lệnh sơ tán đối với hơn 2,5 triệu người. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết: “Vẫn còn chưa chắc chắn về nơi đổ bộ chính xác, nhưng cơn bão sẽ có tác động rất lớn và trên diện tích rộng”.
Thống đốc cũng đưa ra cảnh báo về khả năng lũ lụt kinh hoàng giống như cơn bão Harvey từng gây ra tại khu vực Houston vào năm 2017.
Các khu vực ở miền trung Florida có thể hứng chịu lượng mưa tới hơn 60 mm do ảnh hưởng của bão Ian.
Giám đốc Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Florida Kevin Guthrie kêu gọi người dân ở các khu vực sơ tán di chuyển đến nơi an toàn.
Hàng loạt trường học trên khắp bang đã đóng cửa, hơn 2.000 chuyến bay thương mại đã bị hủy.
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (14:00)
- Phần lớn người nhập cư không cần phải rời khỏi Mỹ để xin thẻ xanh (1 giờ trước)
- U19 Việt Nam: Việt kiều Tây Ban Nha cạnh tranh với cầu thủ trẻ nhất V.League (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón đợt nắng nóng mới (2 giờ trước)
- 'Thủ phạm' khiến nhiều người hắt hơi, khó thở khi ở trong phòng điều hòa (3 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 30/5: Neymar bị tố che giấu mức độ chấn thương (3 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cho một số tuyến phố, dịch vụ hoạt động xuyên đêm (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ hướng dẫn công thức tính lương, phụ cấp mới từ 1/7 (4 giờ trước)
- Đề xuất thu phí vào Vành đai 1 Hà Nội theo từng loại xe, miễn giảm cho xe cứu thương (4 giờ trước)
- Những cái ôm của bố mẹ tiếp thêm tự tin cho sĩ tử thi vào lớp 10 (5 giờ trước)