Thế giới 24h
02/04/2018 04:20Hàng trăm người tuần hành ở Berlin đòi thả cựu lãnh đạo Catalonia
![]() |
Những người biểu tình hôm nay tham gia cuộc tuần hành đòi trả tự do cho cựu thủ hiến Catalonia ở thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AFP.
Đoàn người biểu tình đi từ Cổng Brandenburg tới trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô Berlin, Đức. Họ mang theo những câu khẩu hiệu đòi "trả tự do cho Puigdemont và các tù nhân chính trị Catalonia", AFP hôm nay đưa tin. Cuộc tuần hành do chi nhánh tại Đức của Hội đồng Quốc gia Catalonia (ANC), nhóm ủng hộ độc lập cho Catalonia, tổ chức.
"Điều chúng tôi muốn rất đơn giản: Trả tự do cho các chính trị gia Catalonia được bầu", Monica Zalpar, 34 tuổi, nhân viên marketing, nói. Bà cáo buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã dùng tòa án để loại bỏ các lãnh đạo Catalonia thay vì tìm giải pháp chính trị cho vấn đề.
Ferran Cornella, một trong những người tổ chức, cho biết có từ 400 đến 500 người tham gia cuộc tuần hành, song theo nguồn tin từ cảnh sát Đức, số lượng người biểu tình chỉ khoảng 200.
Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont bị cảnh sát Đức bắt hôm 25/3 trong lúc ông đang di chuyển từ Phần Lan trở về Bỉ, nơi ông lưu trú kể từ thời điểm trốn khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10/2017.
Madrid đã sa thải Puigdemont sau khi Catalonia tuyên bố ly khai bất thành. Bị buộc tội nổi loạn, kích động và lạm dụng công quỹ, Puigdemont sẽ bị bắt nếu quay về Tây Ban Nha.
Tòa án tối cao Tây Ban Nha ngày 23/3 phát lệnh bắt quốc tế đối với ông Puigdemont, cho rằng cựu lãnh đạo Catalonia đã "gây ra nguy cơ bạo lực nghiêm trọng" vì phớt lờ lệnh cấm từ Madrid, cố tình tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.
Vũ Hoàng
| Thế giới 7 ngày: Bầu cử Catalonia, Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
Bầu cử sớm ở Catalonia, Liên Hợp Quốc ra Nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mỹ rút quyết định về Jerusalem, đồng thời ra Nghị ... |
| Bầu cử Catalonia: Chiến thắng treo cho cả hai bên
Theo đánh giá của giới quan sát, cuộc khủng hoảng Catalonia là một tình huống chính trị rất hóc búa. |
| Phe ủng hộ độc lập chiến thắng bầu cử lịch sử ở Catalonia
Phe ủng hộ Catalonia độc lập tuyên bố chiến thắng bầu cử nghị viện, hơn 1 tháng sau khi vùng này bị tước quyền tự ... |
- AI gỡ “nút thắt” chi phí logistics (18:42)
- Chuyên gia bày cách làm mát nhà trong đợt nóng đỉnh điểm (18:22)
- Nắng nóng gay gắt: Ai dễ bị sốc nhiệt và biến chứng nguy hiểm? (18:01)
- Bán nhà, làm YouTuber trả nợ: Góc khuất khốc liệt phía sau phòng vé Việt trăm tỷ (1 giờ trước)
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (1 giờ trước)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (1 giờ trước)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (2 giờ trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (2 giờ trước)
- Ông Park Hang Seo làm huấn luyện viên đội Thái Lan (2 giờ trước)
- Bức ảnh trời nóng đến mức thóc phơi nổ thành bỏng: Chuyên gia lên tiếng (3 giờ trước)
