Thế giới 24h
03/04/2019 16:42Hàng nghìn người Venezuela băng rào vượt biên vào Colombia
![]() |
Người dân trèo lên container chắn ngang cầu Simon Bolivar nối giữa Venezuela và Colombia hôm 2/4. Ảnh: Reuters.
Văn phòng di cư tại thủ đô Bogota, Colombia cho biết hàng nghìn người Venezuela hôm 2/4 trèo qua các xe tải và container được sử dụng làm chướng ngại vật chắn giữa biên giới để tiến vào nước này với hy vọng tìm được thực phẩm, thuốc men và công việc.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tháng 2 ra lệnh cho quân đội dùng xe tải, thùng container chặn các cây cầu nối giữa hai nước nhằm ngăn chặn hàng trăm tấn hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp. Do các cây cầu nối với Colombia bị chặn, người dân Venezuela phải lội qua sông Tachira để tới thành phố Cucuta ở bên kia biên giới.
Tuy nhiên, đợt mưa lớn trong những ngày gần đây khiến phương án băng sông vượt biên trở nên bất khả thi, buộc những người di cư phải tìm cách băng qua cầu biên giới.
Hàng triệu người Venezuela phải vượt biên sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu nhu yếu phẩm trên diện rộng tại quê hương, tìm kiếm việc làm tại địa phương và chuyển tới các nước Mỹ Latin khác. Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng leo thang sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hồi tháng 1 tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Maduro.
Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác, trong đó có Colombia, tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập và đưa ra các động thái nhằm gây áp lực lên Maduro. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và nhiều nước Latin vẫn công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
Ánh Ngọc (Theo Reuters)
| Venezuela: Bộ trưởng điện lực mất chức vì mất điện
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 1-4 thay thế Bộ trưởng Điện lực Luis Motta trong bối cảnh thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu ... |
| Venezuela căng thẳng vì điện, nước
Tòa án Tối cao Venezuela hôm 1-4 đã yêu cầu tước bỏ quyền miễn trừ dành cho đại biểu quốc hội đối với thủ lĩnh ... |
| Tòa án Venezuela yêu cầu tước quyền miễn trừ của thủ lĩnh đối lập
Ông Guaido bị đề nghị tước quyền miễn trừ vì đã vi phạm lệnh cấm xuất cảnh. |
| Dấu chân ngày càng mở rộng của Nga ở Venezuela
Nga giúp chính quyền Maduro trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách cung cấp xăng và vận chuyển dầu thô đến ... |
- Mỹ - Venezuela đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự (08:44)
- Cập nhật phản ứng quốc tế khi Mỹ – Israel leo thang tấn công Iran (08:36)
- Hạ viện Mỹ bác nghị quyết hạn chế cuộc tấn công vào Iran của Tổng thống Trump (08:20)
- AFC lập tức hành động, tuyển Malaysia sắp bị xử thua Việt Nam (08:06)
- Doanh nghiệp xuất khẩu căng mình ứng phó rủi ro từ chiến sự Trung Đông (08:04)
- Ông Trump: Iran gọi điện để tìm kiếm thỏa thuận nhưng đã quá muộn (08:00)
- Giá vàng hôm nay 6/3: Cắm đầu giảm (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/3: Miền Bắc tăng nhiệt, miền Trung và Nam có mưa lớn (1 giờ trước)
- Điện thoại bị oan, đâu là thủ phạm chính khiến thanh thiếu niên ngủ quá ít? (05/03/26 21:12)
- Đặc nhiệm Trung Quốc là cao thủ võ thuật, phá 70 vụ án chưa từng bị thương (05/03/26 20:52)
