Hàng nghìn người Trung Quốc xếp hàng chờ qua cửa khẩu Móng Cái về quê ăn tết

Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, ngày 8/1, cửa khẩu quốc tế Móng Cái chính thức mở làm thủ tục xuất nhập cảnh sau thời gian gián đoạn do chính sách thắt chặt của Trung Quốc để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, dù 8h cửa khẩu mới chính thức mở, nhưng đã có rất đông người xếp hàng dài tại khu vực này. Thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu cho biết, trong buổi sáng cùng ngày (8/1), có khoảng hơn 1.000 người Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh về nước. Đây chủ yếu là người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam về nước ăn tết Nguyên đán 2023.

Trước đó, chính quyền nhân dân TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang  Quảng Tây, Trung Quốc) đã gửi thư thông báo tới UBND TP Móng Cái, với nội dung để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương cũng như người dân qua biên giới, thủ tục xuất nhập cảnh sẽ được thực hiện từ 8-16h mỗi ngày.

Đồng thời dừng việc thực hiện “nhập cảnh hẹn trước”; vào Trung Quốc, người nhập cảnh có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 tiếng được nhập cảnh bình thường.

Hàng nghìn người Trung Quốc xếp hàng chờ qua cửa khẩu Móng Cái về quê ăn tết -0
Dòng người xếp hàng kéo dài chờ làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Phía Trung Quốc cũng ưu tiên bố trí và tạo điều kiện thuận lợi cấp visa tương ứng cho người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, hoạt động thương mại, du học, thăm thân, đoàn tụ và căn cứ tình hình thực tế từng bước cho phép công dân Trung Quốc xuất cảnh du lịch.

Về thông quan hàng hóa, thông báo của chính quyền TP Đông Hưng cũng nêu rõ, sẽ bãi bỏ hoàn toàn quy định phân cấp, phân vùng quản lý liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bãi bỏ quy định phun khử khuẩn đầu và cabine phương tiện chở hàng nhập cảnh Trung Quốc tại cửa khẩu và tại khu giao nhận hàng hóa cặp chợ biên giới.

Bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, khử khuẩn và chờ 30 phút tại vạch phân quản đối với phương tiện chở hàng, hàng khô, hàng tạp hóa; bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm và khử khuẩn đối với từng lô, từng kiện hàng hóa chuỗi lạnh, không yêu cầu phải đưa vào kho quản lý giám sát tập trung để quản lý.

Bãi bỏ việc quản lý khép kín đối với tất cả nhân viên tại cửa khẩu, cặp chợ biên giới, không thực hiện xét nghiệm RT-PCR hàng ngày.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/hang-nghin-nguoi-trung-quoc-xep-hang-cho-qua-cua-khau-mong-cai-ve-que-an-tet-i680408/

Văn Minh / cand.com.vn