Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25/8 cho biết, khoảng 1.500 công dân nước này vẫn đang ở Afghanistan, chính quyền đã liên hệ hoặc hướng dẫn những người này đến sân bay Kabul để đón các chuyến bay sơ tán, AP đưa tin.

Hàng nghìn người Mỹ vẫn mắc kẹt tại Afghanistan  -0

Binh sĩ Mỹ bảo vệ an ninh tại sân bay Kabul. Ảnh AP.

Ông Blinken cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Washington đến nay đã sơ tán 4.500 công dân Mỹ cùng gia đình, trong bối cảnh hạn chót do Tổng thống Joe Biden đưa ra đang đến gần.

Khi các nỗ lực sơ tán của Mỹ bắt đầu, có khoảng 6.000 công dân nước này tại Afghanistan và có mong muốn rời đi. Ngoại trưởng Mỹ cho biết các quan chức nước này đã liên lạc với khoảng 500 người vẫn ở Afghanistan trong 24 tiếng qua và đưa ra hướng dẫn cụ thể đến sân bay Kabul một cách an toàn.

“Đối với khoảng 1.000 người còn lại, những người có thể là công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan, chúng tôi đã cố gắng hết sức liên lạc với họ nhiều lần trong ngày, thông qua nhiều phương tiện”, ông Blinken cho biết.

Trong những ngày qua, chính quyền Biden chưa thể đưa ra một số liệu cụ thể về số người Mỹ đã được sơ tán cho đến nay cũng như những người vẫn còn ở Afghanistan. Ông Blinken dù đưa ra được số liệu nhưng vẫn cảnh báo rằng các con số có thể thay đổi theo giờ.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết khoảng 45% trong hơn 80.000 người đã được sơ tán cho đến nay là phụ nữ và trẻ em.

Hàng nghìn người Mỹ vẫn mắc kẹt tại Afghanistan -0

Nhiều phụ nữ và trẻ em Afghanistan được sơ tán. Ảnh AP.

Các nước phương Tây đang nỗ lực nhanh chóng sơ tán công dân sau khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan. Nhiều người Afghanistan từng cộng tác với các lực lượng nước ngoài hiện có thể đối mặt với số phận bất định tại nước này, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định rằng, các nỗ lực sơ tán người dân muốn rời khỏi Afghanistan, dù là người Mỹ hay quốc tịch khác, đều không có hạn chót, và Washington sẽ sử dụng mọi công cụ hỗ trợ từ kinh tế đến ngoại giao để đảm bảo tất cả những người muốn rời đi đều được sơ tán kể cả sau ngày 31/8.

Tuy nhiên, ông không nói rõ về cách chính xác Washington sẽ giúp người dân rời đi sau thời hạn trên, khi quân đội Mỹ đã hoàn toàn rút khỏi đây.

Trong 10 ngày kể từ khi Taliban tràn vào Kabul, Mỹ và các đồng minh đã tổ chức một trong những cuộc sơ tán bằng đường không lớn nhất trong lịch sử, đưa hơn 88.000 người rời Afghanistan, riêng trong 24 tiếng qua đã sơ tán 19.000 người. Quân đội Mỹ cho biết cứ khoảng 39 phút lại có một máy bay sơ tán cất cánh.

Duy Tiến

Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị Taliban đánh đập, đe doạ Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị Taliban đánh đập, đe doạ
Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0 Bộ mặt mới của thủ đô Afghanistan thời Taliban 2.0
Chúng tôi ở vùng lò lửa Trung Á (Kỳ cuối) Chúng tôi ở vùng lò lửa Trung Á (Kỳ cuối)