Người biểu tình áo đen đổ ra đường ở quận Tsim Sha Tsui chiều nay, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào giữa chiều, hàng nghìn người mặc áo đen và đeo khẩu trang di chuyển theo tuyến đường được cảnh sát cấp phép từ Trung tâm Văn hóa Hong Kong tới khu vực Hung Hom ở quận Cửu Long. Nhiều người trong số đó đã hô khẩu hiệu trên đường.

Cảnh sát ra hiệu lệnh cảnh báo lúc 15h45 khi một số người di chuyển lệch khỏi tuyến đường được đăng ký trước. Họ xịt hơi cay vào một số người biểu tình. Lực lượng đặc nhiệm cũng được triển khai để giám sát và hối thúc đám đông quay trở lại vỉa hè.

hang nghin nguoi hong kong tiep tuc bieu tinh
Người biểu tình tại quận Tsim Sha Tsui chiều 1/12. Ảnh: SCMP.

Hàng trăm người sáng nay cũng tập hợp trước lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong, vẫy quốc kỳ Mỹ và giơ biểu ngữ cảm ơn Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt đạo luật Hong Kong. "Cám ơn ông vì món quà lớn và cầu Chúa phù hộ nước Mỹ", một người nói qua loa phóng thanh.

Nhiều gia đình cũng xuống đường phản đối cảnh sát sử dụng hơi cay trấn áp người biểu tình cũng như lệnh cấm khẩu trang do đặc khu ban hành.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố rút dự luật hồi tháng 9, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác.

Người biểu tình hôm 17/11 tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi cuối cùng trong số 5 trường đại học bị chiếm đóng làm căn cứ để người biểu tình gây gián đoạn giao thông thành phố.

Cảnh sát triển khai lực lượng vây bên ngoài trường và sử dụng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng để ngăn những người trốn ra ngoài mà không giao nộp mình. Sau vài ngày, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi trường và khoảng 1.100 người bị bắt.

Tình hình đặc khu tạm thời yên ắng khi diễn ra cuộc bầu cử ủy viên hội đồng quận với chiến thắng thuộc về phe dân chủ khi giành được 377/452 ghế. Tuy nhiên người biểu tình Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành những đợt biểu tình mới.

Vũ Anh (Theo SCMP)

hang nghin nguoi hong kong tiep tuc bieu tinh Người Hong Kong cảm ơn Trump

Hàng nghìn người Hong Kong tập trung ở trung tâm thành phố, vẫy cờ Mỹ để cảm ơn việc Trump ký đạo luật Hong Kong.

hang nghin nguoi hong kong tiep tuc bieu tinh Carrie Lam: Bầu cử Hong Kong cho thấy "sự không hài lòng"

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho rằng kết quả bầu cử hội đồng quận nghiêng về phe dân chủ cho thấy cử tri "không ...

hang nghin nguoi hong kong tiep tuc bieu tinh Phe dân chủ Hong Kong chiến thắng trong bầu cử cấp quận

Phe dân chủ Hong Kong giành được hơn một nửa trong số 452 ghế hội đồng quận khi kết quả bắt đầu được công bố ...

https://vnexpress.net/the-gioi/hang-nghin-nguoi-hong-kong-tiep-tuc-bieu-tinh-4020554.html

vnexpress.net

Từ Khóa: