Hàng chục triệu người từ Ấn Độ tới Argentina đã bước vào đợt phong tỏa và lệnh giới nghiêm mới, do ca nhiễm mới tăng và tiêm chủng đình trệ.

Tại Ấn Độ, bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất Maharashtra cạn nguồn vaccine khi hệ thống y tế đang phải chống chọi với đại dịch đã khiến 2,9 triệu người tử vong trên toàn cầu. Lơ là cảnh giác với các sự kiện tôn giáo lớn, vận động chính trị hay những trận đấu thể thao, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn một triệu ca nhiễm mới kể từ cuối tháng 3.

Với lệnh phong tỏa mới vào mỗi cuối tuần, bắt đầu từ ngày 10/4 tới hết tháng, 125 triệu dân của bang Maharashtra sẽ phải ở trong nhà trừ khi đi mua thực phẩm hoặc thuốc men.

"Tôi hoàn toàn không ủng hộ phong tỏa, nhưng tôi nghĩ chính phủ không còn lựa chọn nào khác", Neha Tyagi, 27 tuổi và làm trong lĩnh vực truyền thông ở thành phố Mumbai, nói. "Lần phong tỏa này đã có thể tránh được nếu mọi người xem nCoV nghiêm trọng".

Hàng loạt nước áp hạn chế mới vì Covid-19
Cảnh sát Ấn Độ được triển khai để giám sát thực hiện lệnh giới nghiêm ở Mumbai đêm 7/4. Ảnh: ANI.

Cuộc khủng hoảng đang trở nên trầm trọng hơn do thiếu vaccine. Ấn Độ đã tiêm chủng cho 94 triệu người trong tổng số 1,3 tỷ dân, nhưng truyền thông địa phương cho biết trung bình các bang chỉ còn đủ lượng vaccine cho 5 ngày, trong khi một số vùng phải vật lộn với tình trạng thiếu trầm trọng.

Lệnh cấm ra ngoài cũng được áp dụng với 8 triệu dân của Bogota, khi thủ đô của Colombia đang phải đối mặt với đợt bùng phát thứ ba. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã ban bố lệnh giới nghiêm đối với 7 triệu dân ở 4 thành phố lớn khác.

Argentina, một quốc gia khác ở Nam Mỹ, đã bắt đầu thực hiện lệnh giới nghiêm ban đêm, bắt đầu từ 0h tới 6h sáng hàng ngày, kể từ ngày 9/4 tới hết 30/4. Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực với các khu vực có nguy cơ lây lan cao nhất, chủ yếu là trung tâm đô thị, nơi nhiều quán bar, và nhà hàng buộc phải đóng cửa trước 23h đêm.

Cả Colombia và Argentina đều báo cáo khoảng 2,5 triệu ca nhiễm, chỉ đứng sau Brazil trong khu vực.

Pháp cũng áp đặt một số biện pháp hạn chế mới trên cả nước, trong khi nỗ lực hạn chế đi lại và thương mại của chính phủ Đức đang vấp trở ngại do một số bang từ chối tuân thủ. Berlin đã thay đổi quy định, đưa ra một số điều chỉnh để có thể thúc đẩy lệnh giới nghiêm ban đêm và buộc một số trường học trong khu vực dịch bệnh nghiêm trọng phải đóng cửa.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác đang trong quá trình mở cửa trở lại. Italy dự kiến chấm dứt phong tỏa vào tuần tới đối với Lombardy và một số vùng khác khi tình hình dịch được cải thiện. Quốc gia láng giềng Slovenia cũng thông báo sẽ nới hạn chế và chấm dứt lệnh giới nghiêm kéo dài 6 tháng vào 12/4.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Hơn 135 triệu ca Covid-19, EU điều tra nguy cơ vaccine Johnson & Johnson gây đông máu Hơn 135 triệu ca Covid-19, EU điều tra nguy cơ vaccine Johnson & Johnson gây đông máu
Đối lập trong bức tranh tiêm chủng toàn cầu Đối lập trong bức tranh tiêm chủng toàn cầu