Nhiều địa phương đều kiến nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lập tàu chở công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê để giảm áp lực.

Theo tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, những ngày qua, UBND một số tỉnh, thành như Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận… và các tổ chức xã hội (hội đồng hương cấp huyện, thành phố, thị xã…) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan và VNR đề nghị phối hợp để đưa công dân đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bằng đường sắt từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương theo nhu cầu, hiện, VNR đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực;

Hàng loạt địa phương xin lập chuyến tàu chuyên biệt chở công dân rời TP.HCM về quê ảnh 1
Nhiều địa phương muốn thuê tàu để đưa công dân rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng có phương án phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho hành khách khi được phép tổ chức đón, trả khách.

Cụ thể, ngoài việc duy trì chạy đôi tàu SE7/8 hàng ngày, VNR sẽ tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt (tàu chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) hoặc các toa xe chuyên biệt trên 1 đoàn tàu (toa xe chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) cho các tỉnh, thành có nhu cầu vận chuyển riêng công dân địa phương.

Đặc biệt, VNR cho biết, có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình...

Cùng với đó, VNR vẫn duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như: bố trí giãn cách hành khách bằng cách bán 50% số chỗ; thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế...

Các nhân viên công tác trên tàu thực hiện việc lưu trú tại chỗ; khi lên, xuống ban không được rời khu vực làm việc, lưu trú theo quy định...

Duy trì việc phun khử khuẩn trên tàu, dưới ga; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các toa xe, nhà vệ sinh; nhân viên trên tàu thực hiện việc khử khuẩn 3 tiếng/1 lần tại vị trí có nhiều hành khách tiếp xúc (tay nắm cửa, sản toa xe, nhà vệ sinh...).

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội như Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa về quê giãn cách.

Đà Nẵng bố trí 3 chuyến bay đón người dân ở TP HCM về quê Đà Nẵng bố trí 3 chuyến bay đón người dân ở TP HCM về quê

Theo Phó chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM Trần Hùng Phong, UBND TP Đà Nẵng đã chốt phương án đón người ...