Quốc tế
10/02/2018 07:16Hàn - Triều diễu hành dưới cờ chung trong khai mạc Thế vận hội
![]() |
Các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Vận động viên trượt tuyết Won Yun-jong của Hàn Quốc và vận động viên chơi khúc côn cầu của Triều Tiên Hwang Chung-gum hôm nay cùng giương Cờ Thống nhất dẫn đầu cuộc diễu hành của hai bên trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.
Cờ Thống nhất có nền màu trắng biểu trưng cho sự trong sạch của toàn bộ dân tộc trên bán đảo Triều Tiên, ở giữa là bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh dương, thể hiện cho sự thống nhất dân tộc. Tuy nhiên, đây không được coi là lá cờ chính thức ở cả hai quốc gia trên bán đảo.
Các vận động viên của hai nước cũng hát vang bài Arirang, bài hát dân gian nổi tiếng của bán đảo Triều Tiên, khi diễu hành tại lễ khai mạc trước sự chứng kiến của khoảng 30.000 khán giả.
"Đây là một khoảnh khắc rất đặc biệt cho bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cùng có mặt ở đây, trong hoà bình", Won nói.
Hai miền Triều Tiên đã cùng diễu hành 10 lần trong lễ khai mạc của các kỳ thế vận hội, lần gần nhất là năm 2007 trong Đại hội Thể thao mùa đông châu Á ở Trung Quốc.
Thế vận hội Mùa đông năm nay có 92 quốc gia tham dự. Triều Tiên cử gần 500 người tới dự Thế vận hội, gồm các quan chức, vận động viên, nghệ sĩ và nhóm cổ động 230 người. Đây được coi là cơ hội để Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo.
Khánh Lynh
- Cách Iran dùng UAV giá rẻ làm cạn kiệt kho tên lửa của Mỹ - Israel (18:00)
- Cận cảnh khu tập thể hơn 40 năm ở Hà Nội sắp được thay bằng 3 tòa nhà 34 tầng (42 phút trước)
- Đánh vào dòng tiền, phạt cả người xem: Cách các nước mạnh tay xử lý website lậu (57 phút trước)
- Nhà khoa học Mỹ: VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra toàn cầu (1 giờ trước)
- AFC tiết lộ án phạt của Malaysia, tuyển Việt Nam chờ tin vui (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố không đầu hàng, Israel tung hơn 80 chiến đấu cơ không kích (2 giờ trước)
- Giá hoa hồng 8/3 tăng kỷ lục: Khách bất ngờ, tiểu thương TP.HCM lo ế (2 giờ trước)
- Ô tô tông liên hoàn 10 xe ở Hà Nội: 1 người tử vong, tài xế có nồng độ cồn (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt tăng dựng đứng, cao nhất 8.490 đồng/lít (3 giờ trước)
- Xung đột ở Trung Đông, các hãng hàng không Việt khai thác chặng bay này thế nào? (3 giờ trước)
