Hàn Quốc sẽ ban hành biện pháp kiểm soát đám đông sau thảm kịch ở Itaewon

Hôm 31/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chỉ thị cho Chính phủ đưa ra biện pháp kiểm soát đám đông với các sự kiện tự phát.

Yêu cầu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol được đưa ra trong cuộc họp với Thủ tướng Han Duck-soo. Cuộc họp còn có sự tham gia của các Bộ trưởng Nội vụ và Y tế nhằm thảo luận về phản ứng chung của Chính phủ đối với thảm kịch ở Itaewon hôm 30/10.

"Tổng thống Yoon Suk-yeol buồn đau trước sự việc, cho rằng bản thân có trách nhiệm trong việc đảm bảo cuộc sống và sự an toàn của người dân", Phó phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung cho biết.

Hàn Quốc sẽ ban hành biện pháp kiểm soát đám đông sau thảm kịch ở Itaewon - 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tới hiện trường sáng 30/10. (Ảnh: Reuters)

"Đặc biệt, Tổng thống một lần nữa bày tỏ sự đau buồn trước việc rất nhiều người trẻ tuổi phải hứng chịu bi kịch, trong khi họ có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình", người phát ngôn Lee Jae-myung cho biết thêm.

Đến nay, số nạn nhân tử vong trong vụ giẫm đạp ở Itaewon tăng lên 154 người, trong khi số người bị thương được xác nhận 133 người, với 37 người bị thương nặng. Trong số này nhiều người ở độ tuổi 20.

"Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một hệ thống kiểm soát an toàn, phòng ngừa tai nạn đám đông. Các biện pháp này sẽ được áp dụng trong các sự kiện tự phát, không có người tổ chức", người phát ngôn Lee Jae-myung nói.

Theo Phó phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong trường hợp tổ chức sự kiện, các nhà tổ chức phải đề ra các biện pháp kiểm soát an toàn và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương và cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Tại cuộc họp, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng kêu gọi hỗ trợ chuẩn bị tang lễ và điều trị y tế cho những người bị thương, cũng như mở cuộc cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân của vụ tai nạn và công bố minh bạch kết quả điều tra.

Hôm 31/10, trước những chỉ trích ngày càng tăng về việc cảnh sát không ngăn chặn đám đông hỗn loạn, để xảy ra vụ giẫm đạp ở lễ hội Halloween tại quận Itaewon, Hong Ki-hyun - Cục trưởng Cục Quản lý trật tự công cộng của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc thừa nhận lực lượng cảnh sát đã không dự báo trước được thảm kịch.

Ông Hong Ki-hyun cũng thừa nhận không có biện pháp riêng, áp đặt cho việc kiểm soát đám đông trong hẻm - nơi thảm họa xảy ra ở Itaewon. Đồng thời ông cho hay, không có tài liệu hướng dẫn của cảnh sát đối với hoạt động tụ tập đông người, không có tổ chức như lễ hội Halloween ở Itaewon.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh, thảm họa vừa xảy ra là bài học, cảnh sát sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung, hướng dẫn trong trường hợp đám đông tham dự sự kiện tập hợp đông người không có tổ chức.

 https://vtc.vn/han-quoc-se-ban-hanh-bien-phap-kiem-soat-dam-dong-sau-tham-kich-o-itaewon-ar710769.html

KÔNG ANH / VTC News