Quốc tế
24/05/2024 20:42Hàn Quốc, Nhật Bản công bố các lệnh trừng phạt đối với cáo buộc buôn bán vũ khí Nga - Triều
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với 7 cá nhân Triều Tiên và 2 tàu Nga vì buôn bán vũ khí và các hoạt động khác giữa Bình Nhưỡng và Mátxcơva.
Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng các tàu Nga đã chở một số lượng hàng hóa lớn giữa Nga và Triều Tiên để vận chuyển vật tư quân sự, vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Mỹ và Hàn Quốc đã cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Mátxcơva và Bình Nhưỡng đã phủ nhận những cáo buộc này nhưng năm ngoái hai nước đã cam kết sẽ tăng cường quan hệ quân sự.
Nhật Bản cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 tổ chức và một cá nhân của Triều Tiên, trong đó có những tổ chức mà Tokyo cho là liên quan đến hợp tác quân sự nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong một cuộc họp báo: “Việc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên vi phạm các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc cấm hoàn toàn việc chuyển giao vũ khí và các vật liệu liên quan đến và đi từ Triều Tiên”.
Tháng trước, Nga đã mô tả các lệnh trừng phạt của Hàn Quốc đối với các cá nhân và thực thể Nga là một "động thái không thân thiện" và cảnh báo Mátxcơva sẽ đáp trả vào thời điểm thích hợp.
Triều Tiên đã phải chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2006, và các biện pháp này đã tăng cường trong những năm qua.
Đầu năm nay, nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc giám sát các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên đã không được gia hạn quyền ủy nhiệm sau khi Mátxcơva phủ quyết, khiến Mỹ và các đồng minh phải tìm kiếm giải pháp thay thế.
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (21:08)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (43 phút trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (1 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (2 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (3 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (3 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (4 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (4 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (4 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (4 giờ trước)