Mỹ ban hành gần 300 lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, Trung Quốc

Mỹ ban hành hàng trăm lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả các lệnh trừng phạt thông qua Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với gần 200 mục tiêu, trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ định hơn 80 mục tiêu, một trong những đợt trừng phạt có phạm vi rộng nhất nhắm vào Nga của Washington cho đến nay.

Trong đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, cho rằng các công ty này có liên quan đến việc hỗ trợ Nga.

Một khu vực bị thiệt hại do chiến sự tại Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Một khu vực bị thiệt hại do chiến sự tại Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận. Liu Pengyu, người phát ngôn của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết chính phủ nước này giám sát việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép (quân sự - dân sự) theo luật pháp và quy định, đồng thời cho rằng các tương tác kinh tế và thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga tuân theo quy tắc và nguyên tắc thị trường của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông nói: “Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp của Mỹ”. 

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng nghìn mục tiêu kể từ khi Nga thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Trong đó bao gồm cả việc ban hành các lệnh trừng phạt đối với các công ty ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ngoài Trung Quốc, các lệnh trừng phạt mới cũng nhắm đến các mục tiêu ở Azerbaijan, Bỉ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Slovakia mà họ cáo buộc đã giúp Nga "có được công nghệ và thiết bị rất cần thiết từ nước ngoài".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ định hai nhà khai thác tàu tham gia vận chuyển liên quan đến các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực của Nga. Các lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ đối với dự án LNG 2 Bắc Cực vào tháng trước đã buộc Novatek, nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga, phải đình chỉ sản xuất do dự án thiếu tàu chở nhiên liệu.

Các công ty con của công ty điện hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga cũng như 12 đơn vị trong công ty Sibanthracite, một công ty Nga khác, cũng là đối tượng bị nhắm đến.

Washington cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với hãng hàng không Pobeda của Nga, một công ty con của hãng hàng không Aeroflot Nga. Bộ Thương mại Mỹ trước đó đã bổ sung hơn 200 máy bay Boeing và Airbus do các hãng hàng không Nga vận hành vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.

https://vtcnews.vn/my-ban-hanh-gan-300-lenh-trung-phat-nham-vao-nga-trung-quoc-ar868478.html

Phương Anh / VTC News