Vào hôm 9-8, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thảo luận về vấn đề ân xá dịp kỉ niệm Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15-8), qua đó quyết định Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong được thả tự do vào ngày 14-8.

"Chúng tôi đã đánh giá dựa trên hiến pháp và luật pháp. Có rất nhiều tiêu chuẩn và điều kiện do Ủy ban Đánh giá tạm tha đưa ra. Tôi sẽ tuân thủ chính xác như vậy", Thẩm phán Yoon Kang-yeol nói với các phóng viên.

Ông Lee Jae-yong được biết đến nhiều với cái tên “Thái tử Samsung” do là con trai cả của nhà sáng lập tập đoàn Lee Kun-hee.

Hàn Quốc ân xá cho "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong ảnh 1
Ông Lee Jae-yong đã thi hành án tù được 18 tháng

Ông bị kết án 2 năm tù giam với tội danh hối lộ và tham nhũng hồi năm 2020 và đến nay đã thi hành án được 18 tháng. Tòa án Tối cao Hàn Quốc từng kết luận ông đã biển thủ 7,6 triệu USD của công ty để hối lộ cho cựu Tổng thống Park Geun-hye năm 2015, qua đó xin được hậu thuẫn cho việc kế nhiệm công ty.

Mặc dù báo cáo tài chính của Samsung chỉ ra tập đoàn này vẫn đang tăng trưởng kinh doanh đều đặn nhưng trên thực tế, họ đang phải vất vả cạnh tranh với tập đoàn TSMC ở thị trường sản xuất chip. Mới đây, Intel cũng thông báo đầu tư hàng chục tỷ USD để cạnh tranh với Samsung và TSMC.

Các hoạt động hàng ngày của Samsung không bị ảnh hưởng trong thời gian ông Lee Jae-yong vắng mặt. Tuy nhiên, ông lại là người giữ vai trò quyết định với các dự án đầu tư và mua bán sát nhập quan trọng, trong đó có việc lựa chọn vị trí đặt nhà máy sản xuất chip hiện đại trị giá 17 tỷ USD mới.

Theo Reuters

Người thừa kế tập đoàn Samsung quay trở lại nhà giam trong bản án mới Người thừa kế tập đoàn Samsung quay trở lại nhà giam trong bản án mới

Tòa án cấp cao Seoul đã kết án Phó chủ tịch, người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung, Lee Jae Yong 30 tháng tù ...

"Thái tử Samsung" có thể chưa được kế vị ngay

Samsung có thể chưa bổ nhiệm Lee Jae-yong làm Chủ tịch vì ông vẫn đang vướng vào các rắc rối pháp lý.